Ả Rập Xê út sẵn sàng đáp trả mọi hình thức trừng phạt vì nhà báo mất tích

Ả Rập Xê út mới đây đã cảnh báo rằng họ sẽ không chấp nhận để bị trừng phạt vì sự mất tích của nhà báo Jamal Khashoggi, trong lúc nguyên thủ các nước Châu Âu gây thêm sức ép cho Riyadh.

Ông Khashoggi, một người sinh sống tại Mỹ và là cây viết chuyên phê phán chính sách của Ả Rập Xê út trên báo Washington Post, đã mất tích vào ngày 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Ả Rập Xê út tại Istanbul. Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng ông đã bị sát hại và thi thể ông được đưa đi nơi khác, trong khi Ả Rập Xê út phủ nhận cáo buộc này.

Nhà báo Jamal Khashoggi đã mất tích sau khi bước vào Lãnh sự quán Ả Rập Xê út ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ “trừng phạt nặng” nếu họ phát hiện ông Khashoggi bị sát hại tại lãnh sự quán, mặc dù ông thừa nhận rằng Washington cũng sẽ bị tổn thất nếu ngừng bán vũ khí cho Riyadh.

“Vương quốc Ả Rập Xê út khẳng định sẽ chống lại bất kỳ lời đe dọa và âm mưu nào nhằm vào đất nước, cho dù là cấm vận kinh tế, gây sức ép chính trị hay liên tục đưa ra những cáo buộc giả tạo”, hãng tin Saudi Press Agency (SPA) dẫn lời một quan chức chính phủ giấu tên.

“Vương quốc cũng nhấn mạnh rằng nếu chúng tôi phải hứng chịu một hành động nào đó, chúng tôi sẽ đáp lại bằng một hành động mạnh mẽ hơn, và rằng nền kinh tế của Vương quốc có ảnh hưởng rất lớn đối với kinh tế thế giới”, người này nói thêm.

Đại sứ quán Ả Rập Xê út tại Washington sau đó đã viết một thông điệp lên trang Twitter có nội dung cảm ơn các nước trên thế giới trong đó có Mỹ “đã không vội vàng kết luận” vụ việc. Trong khi đó, SPA cũng nói rằng Quốc vương Ả Rập Xê út Salman bin Abdulaziz al-Saud đã trực tiếp trò chuyện với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan qua điện thoại.

Được biết, Quốc vương đã cảm ơn ông Erdogan chấp thuận đề xuất của Ả Rập Xê út là thành lập một Ủy ban điều tra chung về vụ mất tích của ông Khashoggi, đồng thời nói rằng không thế lực nào có thể phương hại đến quan hệ giữa hai nước.

Hiện tại, các nước lớn ở Châu Âu như Anh, Pháp và Đức đều tuyên bố rằng họ đang theo dõi vụ việc một cách rất nghiêm túc. “Cần phải tiến hành một cuộc điều tra đáng tin cậy để làm rõ điều gì đã xảy ra, và tìm ra được những kẻ có trách nhiệm trong vụ mất tích của ông Jamal Khashoggi và buộc chúng phải đứng trước công lý”, tuyên bố chung do Ngoại trưởng ba nước đưa ra cho biết.

“Chúng tôi hoan nghênh những nỗ lực mà chính phủ Ả Rập Xê út và Thổ Nhĩ Kỳ đang làm, và mong rằng Ả Rập Xê út có thể đưa ra câu trả lời chi tiết. Thông điệp này đã được chúng tôi chuyển đến chính quyền Ả Rập”, tuyên bố nói thêm.

Tuyên bố không đề cập đến những hành động mà họ có thể sẽ thực hiện. Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho biết nếu Ả Rập Xê út bị phát hiện đứng đằng sau vụ việc, Anh “sẽ buộc phải tìm phương án phù hợp để đáp trả”.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Vì sao gọi là tháng Giêng?

Vì sao gọi là tháng Giêng?

“Người Trung Quốc gọi tháng 1 Âm lịch là Chính nguyệt. Chữ Chính trong tiếng Hán khi chuyển sang chữ Nôm...

Đọc nhiều