ADB: Việt Nam tăng trưởng kinh tế 6,8% trong năm 2019

Trong ấn phẩm kinh tế thường niên hàng đầu của mình, báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á 2019, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,8% trong năm 2019 và 6,7% trong năm 2020.

Theo Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam, ông Eric Sidgwick, nền kinh tế Việt Nam đã đạt mức cao trong năm 2018 do xuất khẩu và nhu cầu nội địa tăng cao mạnh mẽ. Tăng trưởng kinh tế nhiều khả năng được giữ vững trong thời gian tới, với sự hỗ trợ của ngành công nghiệp chế tạo định hướng xuất khẩu, đầu tư trực tiếp nước ngoài và nhu cầu nội địa được duy trì.

Ông Eric Sidgwick cũng cho rằng động lực tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dự kiến sẽ được tiếp tục nhờ những cải cách đang diễn ra để cải thiện môi trường kinh doanh và khuyến khích đầu tư tư nhân.

ADB dự báo lạm phát giữ trung bình 3,5% trong năm 2019 và năm 2020 sẽ tăng nhẹ 3,8%. Cơ quan này cũng đưa ra dự báo nhu cầu thương mại toàn cầu sẽ giảm làm cán cân vãng lai giảm trong năm nay và năm 2020.

Bên cạnh đó, ông Eric Sidgwick nhấn mạnh có rất ít DN tư nhân trong nước tham gia chuỗi giá trị toàn cầu vì họ bị hạn chế trong việc tiếp cận tài chính, hạn chế trong tiếp cận đổi mới sáng tạo. Trong khi đó, sự chậm trễ trong tiến trình cải cách của các doanh nghiệp nhà nước có thể là lực cản đối với tiềm năng tăng trưởng.

Theo ông Nguyễn Minh Cường - Chuyên gia kinh tế quốc gia, Cơ quan đại diện thường trú Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) – các rủi ro đối với triển vọng kinh tế Việt Nam là tăng trưởng của các nước châu Á đang phả triển giảm nhẹ. Nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu nên triển vọng của các nền kinh tế phát triển không sáng sủa cũng sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam.

Bên cạnh đó, thương mại toàn cầu và các hoạt động chậm lại cùng với sự leo thang của căng thẳng thương mại. Căng thẳng thương mại không chỉ diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc mà còn diễn ra giữa Mỹ và các quốc gia khác.

Ở trong nước, ông Nguyễn Minh Cường cho rằng sự liên kết giữa các DN trong nước và DN FDI chưa hiệu quả. Chưa có sự liên kết trong chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là các doanh nghiệp tư nhân chưa tham gia tích cực. Các DN Việt Nam cần đáp ứng về vốn, tăng cường năng lực của người lao động cũng như người quản lý, từ đó gia nhập một cách hiệu quả trong chuỗi giá trị toàn cầu.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều