Afghanistan: Xe bom phát nổ gần đại sứ quán Đức, 430 người thương vong

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 31/5, một bom xe lớn đã phát nổ ở khu ngoại giao nằm ở trung tâm thủ đô Kabul của Afghanistan, khiến khoảng 430 người thương vong, trong đó có tới 80 người đã bị thiệt mạng.

Afghanistan: Xe bom phát nổ gần đại sứ quán Đức, 430 người thương vong - ảnh 1

Hiện trường vụ nổ

Vụ nổ lớn tạo ra đám khói đen đặc trên bầu trời gần các đại sứ quán nước ngoài ở thủ đô Kabul.

Ông Basir Mujahid, phát ngôn viên cảnh sát Kabul, cho hay, nhiều người bị thương và thiệt mạng ở gần lối vào Đại sứ quán Đức.

Ông nói: “Bom xe phát nổ ngay gần Đại sứ quán Đức. Khu vực này cũng nhiều khu nhà và khu văn phòng quan trọng khác nên chúng tôi rất khó xác định mục tiêu bị tấn công”.

Vụ nổ đã phá vỡ nhiều cửa sổ, đánh bật nhiều cửa lớn của các ngôi nhà cách đó hàng trăm mét.  Một phát ngôn viên của Bộ y tế Afghanistan cho hay, đã có ít nhất 80 người thiệt mạng và hơn 350 người khác bị thương.

Hiện vẫn chưa có tổ chức khủng bố nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công khủng bố trên.

Theo Reuters, tình trạng bạo lực ở Afghanistan gia tăng trong cả năm qua khi Taliban đẩy mạnh chiến dịch chống chính phủ.

Kể từ khi các đội quân quốc tế rút khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014, Taliban đã giành được quyền kiểm soát tới 40% lãnh thổ của nước này.

Đầu tháng này, Washington Post dẫn các nguồn tin thân cận cho hay, các cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đệ trình lên Tổng thống Mỹ kế hoạch thay đổi chiến lược quân sự của Mỹ ở Afghanistan, trong đó có việc gia tăng thêm lực lượng quân sự Mỹ.

Kế hoạch này đề xuất tăng số lượng quân nhân Mỹ ở Afghanistan thêm hơn 3.000 quân để bổ sung cho lực lượng khoảng 8.400 lính Mỹ đang hoạt động tại Afghanistan ở thời điểm hiện tại.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet