Agribank ưu tiên con cháu: Vậy ai sẽ đi chỗ "nước sôi lửa bỏng" đây?

"Việc ưu tiên con cái trong ngân hàng, cộng thêm điểm thì khách quan ở đâu? Agribank có thể sẽ thu hút được những người tài giỏi không? Điều quan trọng là quy định đó có hợp pháp hay không?”, TS.Lê Đăng Doanh nêu loạt câu hỏi.

Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) vừa công bố trên website thông tin tuyển dụng lao động năm 2015 với tiêu chí ưu tiên cho con em người nhà cán bộ ngân hàng khiến dư luận vô cùng xôn xao. Nhiều ý kiến cho rằng việc ưu tiên tuyển dụng như vậy là không công bằng, phân biệt đối xử, không thu hút được người tài giỏi.

PV báo điện tử Infonet, chuyên gia kinh tế TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho biết: “Tôi không biết Agribank đưa ra quy định đó dựa trên cơ sở pháp luật nào. Việc tuyển dụng nhằm chọn được những người có đức, có tài, đủ tiêu chuẩn, đáp ứng sự phát triển tốt nhất của ngân hàng, đồng thời cũng là những người sẽ đóng góp cho sự phát triển của xã hội nhưng việc ưu tiên con cái trong ngân hàng, cộng thêm điểm thì khách quan ở đâu? Agribank có thể sẽ thu hút được những người tài giỏi không? Điều quan trọng là quy định đó có hợp pháp hay không?”.

Agribank ưu tiên con cháu: Vậy ai sẽ đi chỗ

Trao đổi với

Theo TS. Lê Đăng Doanh, bất kỳ doanh nghiệp,cơ quan nào khi đưa ra tuyển dụng phải xem xét quy định đó có phù hợp với pháp luật hay không. Nếu quy định đó không có căn cứ, vi phạm nguyên tắc bình đẳng thì cần phải xem xét lại.

“Tôi đề nghị rằng các cơ quan trách nhiệm cần làm rõ cái quyết định này. Với quyết định này chắc chắn sẽ không được hoan nghênh của dư luận”, ông Doanh nói.

Cũng theo TS. Lê Đăng Doanh, từ xưa đến nay ông chưa thấy ở đâu ưu tiên tuyển dụng công khai như vậy.

“Những nơi khác hay như chúng tôi (Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương - PV) khi tuyển dụng phải công bố đầy đủ thông tin, người dự tuyển phải thi tuyển, phỏng vấn và toàn bộ quá trình đó đều công khai, như vậy mới tuyển được người giỏi. 

Chúng tôi hoàn toàn không hề có bất cứ quy định nào sẽ ưu tiên, cộng điểm cho người này, người kia. 

Nếu làm như thế thì xã hội chúng ta sẽ như thế nào? Ai sẽ đi vào chỗ nước sôi lửa bỏng đây. Điều này cần hết sức xem xét”, TS. Lê Đăng Doanh nhấn mạnh.

Trao đổi với PV Infonet, một cán bộ trong ngân hàng Agribank bày tỏ, mục đích của việc ưu tiên tuyển dụng nhằm khích lệ, tạo động lực để các cán bộ phấn đấu, có nhiều đóng góp cho ngân hàng. Việc làm này thực tế cũng giống như nhiều nơi khác. Ví dụ có nơi ưu đãi cho mua nhà, có chỗ ưu đãi cái này cái khác…

“Nếu đi xuống cơ sở, thấy cán bộ nông nghiệp đi cho vay 2 -3 xã mới có hơn 1000 khách hàng thấy nó rất vất vả. Thực mà nói dù có những đóng góp cho ngân hàng như thế, nhưng con cái người ta vẫn phải thi tuyển cũng phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn. Đó là khích lệ cho những cán bộ đang làm việc chứ không phải thế con cái họ được tuyển ngay, được tuyển thẳng”, cán bộ này phân trần.

 

TIN LIÊN QUAN

Diệu Thùy

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều