Ai Cập: 100.000 người biểu tình bao vây dinh tổng thống

Hôm qua, dinh Tổng thống Ai Cập đã bị những người biểu tình chống đảng Anh em Hồi giáo bao vây. Cuộc biểu nổ ra sau khi Tổng thống nước này Mohammed Morsi không có dấu hiệu lùi bước trong việc củng cố quyền lực của mình.

Theo tờ Telegraph, ông Morsi đã bị buộc phải rời dinh Tổng thống bằng cửa sau khi gần 100.000 người bao vây tòa nhà từ mọi phía. Một số người biểu tình đã ném đá vào tòa nhà và một viên đá đã rơi trúng một xe trong đoàn xe hộ tống Tổng thống.

Ai Cập: 100.000 người biểu tình bao vây dinh tổng thống  - ảnh 1
Hôm qua, gần 100.000 người biểu tình Ai Cập đã bao vây dinh Tổng thống Morsi để phản đối Hiến pháp mới.

Bất chấp khí cay, người biểu tình hàng rào cảnh sát thứ nhất và thứ hai bên ngoài tòa nhà, nơi đã từng diễn ra sự kiện lật đổ nhà cựu độc tài Hosni Mubarak.

Trong cuộc biểu tình hôm qua, người biểu tình hô vang: “Người dân muốn chính quyền sụp đổ”.

Các cuộc biểu tình cũng nổ ra ở các thị trấn và thành phố trên khắp đất nước trong đó có những nơi chưa bao giờ xảy ra biểu tình. 19 người đã bị thương khi người biểu tình tấn công các văn phòng của đảng Tự do và Công lý, đảng đóng vai trò là mặt trận chính trị của đảng Anh em Hồi giáo, tại thành phố Minya bên bờ sông Nile.

Hôm 3/12, ông Morsi tưởng rằng mình đã giành thắng lợi quan trọng khi Hội đồng tòa án tối cao hủy bỏ quyết định của các thẩm phán cấp thấp hơn tẩy chay cuộc trưng cầu dân ý để phê chuẩn một bản Hiến pháp. Theo lực lượng đối lập, bản Hiến pháp này đậm chất Hồi giáo và không tôn trọng những quyền then chốt. Tuy nhiên, cuộc tuần hành đêm qua cho thấy phong trào phản đối ông Morsi sẽ còn tiếp tục.

“Hàng nghìn người đang tham gia cùng với chúng tôi trong một cuộc biểu tình chống lại nền độc tài của Ikhwan (Anh em Hồi giáo)”, Hussein Abdelghani, phát ngôn viên của Mặt trận bảo vệ quốc gia – lực lượng tổ chức ra các cuộc biểu tình, nói.

 “Chúng tôi sẽ dùng bất kỳ con đường dân sự nào có thể để gửi một thông điệp tới cả Tổng thống và cộng đồng thế giới”, ông Abdelghani tuyên bố.

Maryam Samy, 25 tuổi, một kĩ sư viễn thông, nói khi khí cay đang bay trên đầu anh: “Hiến pháp mới không phải là kết quả của sự thỏa hiệp. Họ muốn áp đặt tiêu chuẩn về tự do của chính họ mà thực chất không phải là tự do. Bản Hiến pháp  này còn tệ hơn bản Hiến pháp thời Mubarak. Chịu sự quản lý của quân đội còn tốt hơn – tất cả chúng tôi đều chống lại được quân đội nhưng Anh em Hồi giáo lại đang dùng tầng lớp nghèo khổ và tôn giáo để chia rẽ xã hội chúng tôi”.

Cuộc biểu tình hôm qua phản ánh một thực tế khắc nghiệt về sự chia rẽ trong nội bộ Ai Cập sau cách mạng. Hôm 1/12, các cuộc biểu tình dưới sự tập hợp của đảng Anh em Hồi giáo đã thu hút được hàng trăm nghìn người tham gia, chủ yếu là những người sống ở vùng ngoại ô và các thị trấn tỉnh lẻ có tư tưởng bảo thủ, những nơi là cơ sở của đảng này.

TIN LIÊN QUAN
LÊ DUNG
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều