Ai Cập: 200.000 người biểu tình phản đối Tổng thống

Hôm qua, 200.000 người biểu tình đổ ra quảng trường Tahrir tại thủ đô Cairo, Ai Cập để phản đối đương kim Tổng thống Mohammed Morsi về sắc lệnh mới nhằm củng cố quyền lực của ông.

Những người biểu tình phản đối hành động kiên quyết nhằm giành quyền lực gần như tuyệt đối của ông Morsi. Cuộc biểu tình phản đối ông Morsi ngày hôm qua lớn gần bằng các cuộc biểu tình đã từng khiến nhà cựu độc tài Hosni Mubarak bị lật đổ vào năm ngoái.

Ai Cập: 200.000 người biểu tình phản đối Tổng thống - ảnh 1
Hôm qua, 200.000 người đã đổ ra quảng trường Tahrir để biểu tình phản đối đương kim Tổng thống Morsi

Các cuộc biểu tình nổ ra do tuần trước ông Morsi ra sắc lệnh vô hiệu hóa tòa án, cơ quan cuối cùng của chính quyền mà ông chưa kiểm soát được. Nhưng hành động này đã khiến dư luận giận dữ với ông Morsi và đảng Anh em Hồi giáo của ông.

Lực lượng đối lập cho rằng ông đã sử dụng chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua để nắm toàn quyền, o ép các đối thủ và đề ra một hiến pháp mới theo đạo Hồi mà không làm gì nhiều để giải quyết các khó khăn về kinh tế và an ninh ngày càng gia tăng của Ai Cập.

Tại một số thành phố, các cuộc xô xát đã nổ ra khi lực lượng đối lập tấn công các văn phòng của đảng Anh em Hồi giáo và một văn phòng đã bị đốt cháy. Tại thành phố Mahalla el-Kobra bên bờ sông Nile, những người biểu tình và các thành viên của đảng Anh em Hồi giáo đã ném đá và bom lửa vào nhau khiến ít nhất 100 người bị thương.

Trong khi đó Gehad el-Haddad, cố vấn cấp cao của đảng Anh em Hồi giáo, cho biết ông Morsi sẽ không lùi bước về sắc lệnh của mình. “Chúng tôi sẽ không rút lại tuyên bố của mình”, ông el-Haddad nói.

Tình hình đó khiến Ai Cập có thể sẽ lún sâu vào rối loạn. Các nhà tổ chức biểu tình đã kêu gọi tiến hành một cuộc tuần hành qui mô lớn khác vào thứ Sáu này, ngày 30/11. Nếu đảng Anh em Hồi giáo cũng tổ chức các cuộc biểu tình để đáp trả, như một số lãnh đạo của đảng này nói, thì có nguy cơ bạo lực sẽ xảy ra dữ dội hơn.

Đảng Anh em Hồi giáo đăng tải một dòng tin trên tài khoản Twitter của mình cảnh cáo rằng nếu lực lượng đối lập có thể lôi kéo được từ 200.000 đến 300.000 người biểu tình thì “họ sẽ phải đối mặt với hàng triệu người ủng hộ” ông Morsi.

Trong ngày Chủ nhật này (2/12), biến cố cũng có thể xảy ra khi tòa án Hiến pháp sẽ ra quyết định có giải tán Hội đồng thảo Hiến pháp mới, với chủ yếu các thành viên thuộc đảng Anh em Hồi giáo và đồng minh, hay không. Sắc lệnh của ông Morsi cấm các tòa án được giải tán hội đồng này và nếu tòa án bác bỏ yêu cầu của ông và vẫn nhất định giải tán thì có khả năng cuộc đối đầu sẽ được thể hiện trên các đường phố.

Cuộc biểu tình hôm qua là cuộc biểu tình lớn chưa từng có cho thấy sức mạnh của lực lượng đối lập với thành phần chủ yếu là những người theo chủ nghĩa tự do và vô thần. Lực lượng này đã bị chia rẽ và lung lay sau khi đảng Anh em Hồi giáo lên nắm quyền vào năm ngoái.

TIN LIÊN QUAN
LÊ DUNG
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều