Ai Cập ban bố tình trạng khẩn cấp

Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại Port Said, Ismailia và Suez sau khi hàng loạt các cuộc biểu tình lớn đã nổ ra trong những ngày gần đây.

Ai Cập ban bố tình trạng khẩn cấp - ảnh 1
Biểu tình ở Port Said, Ai Cập hôm Chủ Nhật 27/01/2013

Tổng thống Morsi đã khẩn cấp ban hành một lệnh giới nghiêm trong 30 ngày tại 3 thành phố dọc theo kênh đào Suez, nơi đã xảy ra các cuộc bạo loạn khiến 30 người chết ngày 26/1 vừa qua.

Trong một phát biểu trên truyền hình vào cuối ngày Chủ Nhật, ông Morsi cho biết các biện pháp khẩn cấp sẽ được thực hiện ở Port Said, Ismailia và Suez từ 9h sáng giờ địa phương vào ngày thứ Hai (28/01). Ông cũng cảnh báo rằng sẽ thực hiện các hành động mạnh mẽ hơn nữa để ngăn chặn sự bùng phát của các vụ bạo lực trên khắp đất nước.

 “Tôi đã nói rằng sẽ chấm dứt việc đưa ra các biện pháp khẩn cấp bất kỳ. Tuy nhiên, để chấm dứt tình trạng đổ máu và bảo vệ người dân, tôi sẽ phải hành động”, ông nói. Ông cũng kêu gọi đối thoại với các chính trị gia hàng đầu vào thứ Hai để giải quyết tình hình.

Các vụ bạo loạn đã nổ ra trên khắp Ai Cập giữa người biểu tình và cảnh sát, khiến ít nhất 48 người thiệt mạng kể từ hôm thứ Sáu, khi người Ai Cập tưởng niệm 2 năm cuộc cách mạng lật đổ cựu Tổng thống Hosni Mubarak. 7 người đã bị bắn chết và hàng trăm người bị thương ở Port Said vào ngày Chủ Nhật trong đám tang của ít nhất 30 người thiệt mạng trong cuộc đụng độ vào ngày trước đó.

Ông Morsi cũng cho biết lệnh giới nghiêm hiện chỉ dừng lại ở mức độ “dự kiến” và ông muốn có thêm ý kiến từ cuộc đối thoại với các chính trị gia hàng đầu. Phát ngôn viên của liên minh đối lập chính ở Ai Cập, Dawoud cho biết sau khi nghe bài phát biểu của ông Morsi rằng “Chúng tôi cảm thấy Tổng thống đang bỏ qua vấn đề thực sự đang diễn ra với chính sách của riêng ông”.

Heba Morayef, quan sát viên của Tổ chức quan sát nhân quyền tại Cairo cho biết việc ban bố luật giới nghiêm mang lại cho cảnh sát quyền hạn bắt bất cứ người nào “khả nghi”. “Đó là một phản ứng đối phó kiểu cũ khi nghĩ rằng luật khẩn cấp sẽ giúp mang lại an ninh”, cô nói, “Nó đưa ra rất nhiều quyền hạn cho Bộ Nội vụ Ai Cập khiến dễ xảy ra tình trạng lạm dụng và khiến người dân càng giận dữ hơn”.  

TIN LIÊN QUAN
Minh Anh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều