Ai cập chính thức ký hợp đồng “tậu” 2 tàu chiến Mistral của Pháp

Lễ ký kết chính thức diễn ra vào chiều ngày 10/10 tại Cung điện Al-Ittihad ở thủ đô Cairo, Ai Cập với sự chứng kiến của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và Thủ tướng Pháp Manuel Valls.

Ai cập chính thức ký hợp đồng “tậu” 2 tàu chiến Mistral của Pháp - ảnh 1
Tàu sân bay lớp Mistral chính thức đã có chủ

Hãng Ria Novosti đưa tin, Ai Cập đã chính thức ký hợp đồng mua lại 2 tàu sân bay trực thăng lớp Mistral của Pháp vốn đóng dành cho Hải quân Nga.

Lễ ký kết chính thức diễn ra vào chiều ngày 10/10 tại Cung điện Al-Ittihad ở thủ đô Cairo, Ai Cập với sự chứng  kiến của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và Thủ tướng Pháp Manuel Valls.

Kế hoạch mua lại 2 tàu sân bay trực thăng lớp Mistral của Ai Cập được công bố vào ngày 23/9.

Được biết, giá trị hợp đồng mua bán 2 tàu sân bay Mistral giữa Pháp và Ai Cập vào khoảng 950 triệu Euro.

Ngoài ra, Ai Cập còn dự định mua 30 máy bay trực thăng tấn công Ka-52K của Nga để trang bị trên 2 con tàu Mistral này.

Theo tờ La Tribune của Pháp, Ai Cập có thể sẽ đưa các tàu sân bay lớp Mistral tới Biển Đỏ và Địa Trung Hải để sẵn sàng can thiệp vào các cuộc xung đột tại Lybia và Yemen đang ngày càng leo thang.

Ai cập chính thức ký hợp đồng “tậu” 2 tàu chiến Mistral của Pháp - ảnh 2
Trực thăng tấn công Ka-52 Alligator của Nga

Hợp đồng đóng hai tàu trực thăng lớp Mistral cho Hải quân Nga trị giá 1,12 tỷ Euro được Nga và Pháp ký kết vào tháng 6/2011. Tàu đầu tiên mang tên “Vladivostok” đã được hạ thủy vào tháng 10/2013 và dự định chuyển giao cho Nga trong tháng 11/2014. Chiếc tàu thứ hai mang tên “Sevastopol” dự định sẽ chuyển giao cho Nga trong nửa sau năm 2015. Tuy nhiên, do bất đồng xung quanh vấn đề Ukraine nên phía Pháp quyết định không chuyển giao cho Nga hai tàu này.

Đến năm 2015, hợp đồng bị phá vỡ. Điện Kremlin cho biết, Pháp đã lên danh sách các thiết bị mà trước đó Nga đã cung cấp để trang bị trên 2 con tàu này và phải trả lại cho Nga vì phá vỡ hợp đồng (tương đương khoảng 950 triệu Euro).

Sau khi dỡ bỏ các thiết bị, Pháp có quyền sở hữu và xử lý 2 tàu này. Tờ Lenta.ru dẫn 1 số nguồn tin cho biết, cả Nga và Pháp đã đi tới 1 thỏa thuận có lợi như sau: khách hàng mua tàu Mistral phải được sự đồng thuận của cả 2 bên và Nga sẽ để Pháp dỡ bỏ các thiết bị (của Nga) của 2 tàu Mistral, tạo điều kiện cho Pháp chuyển nhượng tàu nhanh cho khách hàng và khách hàng phải mua các trực thăng K-52K để trang bị cho các tàu này.

TIN LIÊN QUAN
Đào Cảnh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều