Ai Cập: Cựu Tổng thống Hosni Mubarak được tuyên trắng án

Một tòa án ở Ai Cập đã bác bỏ cáo buộc cho rằng cựu Tổng thống Hosni Mubarak liên quan đến cái chết của những người biểu tình hòa bình. Ngoài ra, tòa cũng tuyên ông Mubarak không phạm tội tham nhũng.

Ai Cập: Cựu Tổng thống Hosni Mubarak được tuyên trắng án  - ảnh 1

Trong vụ việc được nhiều người Ai Cập gọi là vụ án của thế kỷ này, cựu Tổng thống Hosni Mubarak phải chờ đợi phán quyết của tòa án về việc liệu ông có bị kết tội tiếp tay giết hại hơn 800 người biểu tình trong cuộc nổi dậy của nước này vào năm 2011 hay không. Phiên tòa diễn ra hôm thứ Bảy (29/11).

Hồi tháng Một năm 2011, đám đông người Ai Cập đổ xuống đường phố của Cairo để biểu tình phản đối cuộc sống đói nghèo, thất nghiệp và bị đàn áp. Người biểu tình kêu gọi ông Mubarak phải từ chức, nhưng đáp lại là một cuộc đàn áp dã man đẫm máu.

Ông Mubarak, nhà cầm quyền Ai Cập trong gần 30 năm, bị buộc tội "kích động, tiếp tay cho việc giết hại người biểu tình hòa bình" và tham nhũng. Tổng thống tiền nhiệm 86 tuổi của Ai Cập đã phủ nhận những lời buộc tội trên.

Kể từ khi ông Mubarak từ chức vào tháng Hai năm 2011, ông đã xuất hiện nhiều lần tại tòa án để đối mặt với các cáo buộc. Năm 2012, ông Mubarak bị tuyên phạm tội tiếp tay cho việc giết hại người biểu tình và bị kết án tù chung thân. Nhưng sau đó, tòa án đã chấp nhận xét xử lại vụ án này. 

Hồi tháng Năm, một tòa án ở Cairo đã kết án ông Mubarak ba năm tù về tội tham nhũng. Hai con trai của ông này, Gamal và Alaa cũng bị kết án mỗi người bốn năm cho cùng tội danh trên.

Cả ba người bị kết tội biển thủ công quỹ 18 triệu USD với mục đích tu sửa lại cung điện của tổng thống. Ông Mubaraks cũng được tuyên vô tội trong bản cáo trạng này. 

Mặc dù được tha bổng, ông Mubarak cũng không được phóng thích ngay.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Phương Lâm (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều