Ai Cập: Cựu tổng thống Morsi bị buộc tội “gián điệp”

Cựu Tổng thống Ai Cập bị lật đổ Mohamed Morsi và các phụ tá bị đưa ra xét xử với tội danh “gián điệp” khi trợ giúp “lực lượng khủng bố” có quan hệ mật thiết với nhóm Hồi giáo Palestin Hamas. 

Ai Cập: Cựu tổng thống Morsi bị buộc tội “gián điệp” - ảnh 1
Các cuộc biểu tình đường phố tại Ai Cập biến thành đụng độ bạo lực

Nếu bị luận tội, ông Morsi và các thành viên lãnh đạo cấp cao có thể bị tử hình. 

Ông Morsi bị quân đội Ai Cập lật đổ hồi tháng Bảy sau một năm giữ chức Tổng thống Ai Câp, đã bị đưa ra tòa án xét xử với tội danh tàn sát những người biểu tình phe đối lập. 

Trước đó, các công tố viên đã điều tra cáo buộc ông Morsi liên lạc với nhóm quân đội Hamas trong giai đoạn xảy ra các cuộc vượt ngục quy mô lớn hồi đầu năm 2011 – thời điểm lật đổ nhà lãnh đạo Hosni Mubarak, giúp ông Morsi và các tù nhân Hồi giáo khác trốn trại. 

Ông Morsi cùng 35 bị cáo gồm các phụ tá thân cận và các nhà lãnh đạo thuộc tổ chức Anh em Hồi giáo, hiện bị truy tố tội danh “làm gián điệp cho các tổ chức nước ngoài nhằm tiến hành nhiều cuộc tấn công khủng bố tại Ai Cập”, tuyên bố từ phòng công tố Ai Cập thông báo hôm 18/12. 

Những tổ chức nước ngoài liên quan tới cáo buộc trên gồm nhóm quân đội Hamas và phong trào Hezbollah tại Lebanon. 

Một số bị cáo khác gồm Essam Haddad – cố vấn an ninh dưới thời của cựu Tổng thống Morsi, còn bị buộc tội tiết lộ bí mật quốc gia cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.  

Sau khi ông Morsi bị lật đổ, Ai Cập đã chìm trong các cuộc biểu tình đường phố bạo lực kéo dài nhiều tháng, cướp đi sinh mạng của hơn 1.000 người, phần lớn là nguời Hồi giáo. Ngoài ra, cảnh sát đã bắt giam hàng ngàn người khác bao gồm các thủ lĩnh thuộc tổ chức Anh em Hồi giáo. 

Trong phiên tòa hồi tháng 11, ông Morsi bị buộc tội xúi giục làm bùng phát các vụ đụng độ giữa người ủng hộ và phe đối lập hồi tháng 12/2012, khiến ít nhất 7 người thiệt mạng.  

TIN LIÊN QUAN
Tần Khanh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều