Ai Cập: Cựu Tổng thống Morsi bị xét xử tội giết người

Hôm qua (22/12), các công tố viên Ai Cập cho biết cựu Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi và 132 người khác sẽ bị xét xử tội phá nhà tù và giết hại các công chức trong thời gian diễn ra cuộc nổi dậy năm 2011.

Theo hãng tin AFP, gần 70 bị cáo là thành viên của các tổ chức Hamas và Hezbollah, các nhóm phiến quân của Palestine và Li Băng, cũng sẽ bị xét xử vắng mặt.

Ai Cập: Cựu Tổng thống Morsi bị xét xử tội giết người  - ảnh 1
Cựu Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi.

Các công tố viên cho rằng đảng Anh em Hồi giáo của ông Morsi, các chiến binh của Hamas, Hezbollah và các chiến binh Hồi giáo khác đã tấn công các nhà tù và trụ sở cảnh sát trong những ngày đầu tiên của cuộc cách mạng lật đổ nhà độc tài Hosni Mubarak năm 2011, sát hại cảnh sát và giúp hàng nghìn tù nhân trốn thoát.

Các công tố viên cho rằng các thành viên của đảng Anh em Hồi giáo, Hamas và Hezbollah tấn công các nhà tù để giải cứu các tù nhân theo đạo Hồi.

Một số thành viên Hamas và Hezbollah bị giam giữ trong các  nhà tù Ai Cập đã trốn thoát trong thời gian cuộc nổi dậy diễn ra.

Ông Morsi cùng với các thành viên khác của đảng Anh em Hồi giáo đã bị điều tra tội phá nhà tù từ ngày 28/1/2011. Ông cũng đã bị đưa ra xét xử vì các cáo buộc giết hại các nhà hoạt động đối lập trong thời gian 1 năm lãnh đạo Ai Cập.

Hồi đầu tuần nay, các công tố viên cho hay ông Morsi cũng sẽ bị xét xử tội gián điệp vì có “dính líu” đến nhóm Hamas.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với đài truyền hình ngay sau khi trốn khỏi tù hồi năm 2011, ông Morsi cho hay lính gác của các nhà tù đã bỏ đi và tù nhân thoải mái đi ra khỏi phòng giam.

Sau khi ông Morsi, vị Tổng thống được dân bầu đầu tiên của Ai Cập bị lật đổ, hơn 1.000 người, chủ yếu là người Hồi giáo, đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với cảnh sát trên đường phố và hàng nghìn người đã bị bắt giam.

TIN LIÊN QUAN
Tùng Lâm
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều