Ai Cập: Hơn 100 phiến quân bị tiêu diệt trong chiến dịch chống khủng bố

Theo hãng tin Sputnik, phát ngôn viên Quân đội Ai Cập Tamer el-Refaie cho biết chiến dịch chống khủng bố ở bán đảo Sinai (Ai Cập) đã diễn ra thành công trong tháng đầu tiên, với hơn 100 phiến quân bị tiêu diệt và hàng ngàn tên khác bị bắt.

Kể từ khi Ai Cập bắt đầu Chiến dịch Sinai 2018 vào ngày 9/2 vừa qua, 105 phiến quân Hồi giáo cực đoan đã chết và 3.290 người bị buộc tội có hành vi vi phạm pháp luật, thông đồng với quân khủng bố hoặc tìm cách vượt biên từ Sinai đã bị bắt giữ. Ông el-Refaie cho biết, nhiều người trong số này đã được thả.

Binh lính Ai Cập tuần tra trên bán đảo Sinai để ngăn chặn các phần tử khủng bố.

Quân đội Ai Cập cũng tiêu diệt 5 hệ thống địa đạo, hai cơ sở liên lạc, 428 xe các loại (trong đó có 41 xe tải) và 471 thiết bị nổ tự chế. Khoảng 1.907 khu vực trú ẩn, nhà kho và các cơ sở sản xuất thiết bị nổ cũng đã bị xóa sổ. Về phía quân đội Ai Cập, 16 quân nhân đã hi sinh và 19 người khác đã bị thương kể từ khi chiến dịch bắt đầu.

Chiến dịch chống khủng bố này có sự tham gia của Quân đội, Hải quân và Không quân Ai Cập cùng với lực lượng cảnh sát biên phòng. Ông el-Refaie khẳng định rằng mọi đường sông ở Sinai đều đang được Hải quân Ai Cập kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn các phần tử khủng bố xâm nhập từ Địa Trung Hải và Biển Đỏ. Lực lượng biên phòng Ai Cập cũng kiểm tra an ninh chặt chẽ tất cả mọi người vào ra.

Ai Cập đã phải đối mặt với những cáo buộc vi phạm nhân quyền kể từ khi Tổng thống Ai Cập Abdel el-Sisi lên nắm quyền vào năm 2014. Tuy nhiên, ông el-Refaie khẳng định Ai Cập luôn luôn tôn trọng quyền con người của tất cả người dân bị vướng vào chiến dịch này. Ông cho biết quân đội đã bảo vệ cho tính mạng cũng như cung cấp thực phẩm và nhu yếu phẩm cho người dân.

Trong quá khứ, bán đảo Sinai đã bị Israel chiếm đóng vào năm 1967 sau khi Ai Cập thua trận trong Cuộc chiến Sáu ngày. Quân đội Israel còn đóng quân tại đây cho đến năm 1979 khi Israel và Ai Cập ký kết một hiệp ước, trong đó nêu ra điều kiện rằng Ai Cập sẽ giảm bớt sự hiện diện quân sự gần biên giới Israel. Điều này đã cho phép các phần tử Hồi giáo cực đoan xuất hiện tại bán đảo Sinai.

Tuy nhiên, kể từ khi ông el-Sisi lên nắm quyền, quan hệ giữa Ai Cập và Israel đã được cải thiện đáng kể, và năm 2015 Israel đã cho phép quân đội Ai Cập xuất hiện tại bán đảo Sinai để tiêu diệt quân khủng bố.

Chiến dịch ở Sinai diễn ra sau vụ tấn công nhà nguyện al-Rawda diễn ra vào tháng 11/2017, khi 40 tay súng đã sát hại 311 người, qua đó trở thành vụ tấn công khủng bố nghiêm trọng nhất trong lịch sử Ai Cập. Mặc dù không có tổ chức khủng bố nào chính thức nhận trách nhiệm vụ việc, Tổng thống el-Sisi nói rằng vụ việc này là không thể chấp nhận được.

Quân đội Ai Cập cho biết, ông el-Sisi đã yêu cầu quân đội “thực hiện kế hoạch đáp trả chiến lược đối với các phần tử khủng bố và tội phạm ở Bắc và Trung Sinai, cũng như các khu vực khác thuộc Đồng bằng sông Nile và các khu vực sa mạc phía Tây thung lũng sông Nile”.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều