Ai Cập hỗn loạn trong ngày kỉ niệm sự kiện đẫm máu

Hôm 19/11, hai năm sau ngày diễn ra các cuộc biểu tình chống chính phủ đẫm máu, khiến hàng trăm người thương vong, Ai Cập lại hỗn loạn với các cuộc biểu tình của cả những người phản đối và ủng hộ chính phủ do quân đội hậu thuẫn hiện nay ở Ai Cập.

Cảnh sát đã phải dùng hơi cay để dẹp những người biểu tình ở quảng trường Tahrir, thủ đô Cairo. Trước đó một đài tưởng niệm đã bị phá hoại chỉ vài giờ sau khi nó được công bố.

Ai Cập hỗn loạn trong ngày kỉ niệm sự kiện đẫm máu - ảnh 1
Những người phản đối chính phủ biểu tình ở thủ đô Cairo.

Hơn 40 người chết đã bị chết và hàng trăm người bị thương vào ngày 19/11/2011 trong các cuộc đối đầu giữa những biểu tình và các lực lượng an ninh. Những cuộc biểu tình này nhằm chống lại hội đồng quân sự lên nắm quyền kiểm soát sau khi Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ.

Ai Cập hỗn loạn trong ngày kỉ niệm sự kiện đẫm máu - ảnh 2
Những người ủng hộ cầm ảnh của Tướng quân đội Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi.

Đêm 18/11, hàng trăm người dân Ai Cập đã tập trung tại quảng trường Tahrir, nơi chính phủ đã xây dựng một đài tưởng niệm để tưởng nhớ những người đã thiệt mạng trong các cuộc nổi dậy của Ai Cập.

Đến sáng ngày 19/11, người biểu tình hô vang những khẩu hiệu chống quân đội và phun nước màu đỏ vào đài tưởng niệm này.

Truyền hình Ai Cập cũng đăng tải những đoạn video cho thấy những người ủng hộ nhóm Anh em Hồi giáo tụ tập ở nhiều nơi ở Cairo và kêu gọi phục chức cho cựu Tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi.

Trong một tuyên bố trên truyền hình hôm 17/11, Phát ngôn viên Hani Abdel Latif của Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết cảnh sát sẽ bảo vệ những người biểu tình, nhưng cảnh báo sẽ xử lý nghiêm khắc đối với bất cứ ai có hành động bạo lực.

TIN LIÊN QUAN
Phạm Khánh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều