Ai Cập: Ứng cử viên tổng thống muốn “khai tử” Anh em Hồi giáo

Cựu tư lệnh quân đội và ứng cử viên hàng đầu cho chức tổng thống Ai Cập tuyên bố phong trào Anh em Hồi giáo sẽ không thể tồn tại nếu ông này thắng cử.

Sau cuộc đảo chính của quân đội Ai Cập do ông Abdel Fattah al-Sisi dẫn đầu lật đổ cựu Tổng thống Mohammed Morsi, đảng Anh em Hồi giáo đã bị cấm hoạt động. Các lãnh đạo của đảng này bị bắt giữ trong khi hơn 1.400 người, chủ yếu là những người Hồi giáo ủng hộ ông Morsi, đã thiệt mạng do xô xát trong các cuộc biểu tình.

Ai Cập: Ứng cử viên tổng thống muốn “khai tử” Anh em Hồi giáo  - ảnh 1
Abdel Fattah al-Sisi, ứng cử viên tổng thống Ai Cập (trái) khi còn là Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời cựu Tổng thống, đồng thời là lãnh đạo đảng Anh em Hồi giáo, Mohammed Morsi tại Cairo ngày 22/8/2012.

“Tôi không phải là người chấm dứt phong trào Anh em Hồi giáo, chính các bạn, người dân Ai Cập, đã chấm dứt phong trào này”, ông Sisi phát biểu trong buổi phỏng vấn truyền hình đầu tiên kể từ khi ông này tuyên bố tham gia ứng cử chức tổng thống Ai Cập.

Khi được hỏi liệu điều ông nói có đồng nghĩa với việc đảng Anh em Hồi giáo sẽ không được tồn tại trong trường hợp ông thắng cử, Tướng Sisi quả quyết: “Đúng vậy”.  

Phong trào Anh em Hồi giáo từng “làm mưa làm gió” trong các cuộc bầu cử kể từ khi cựu Tổng thống Ai Cập – nhà độc tài Hosni Mubarak – bị lật đổ vào mùa thu năm 2011. Sau khi quân đội tiến hành đảo chính lật đổ ông Morsi, đảng này bị “gán mác” là một “tổ chức khủng bố”.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Sisi cũng tuyên bố nếu ông thắng cử, quân đội “sẽ không tham gia lãnh đạo Ai Cập” và nói thêm rằng ông không phải là ứng cử viên đại diện cho quân đội.

Trừ cựu Tổng thống Morsi, tất cả các tổng thống trước đây của Ai Cập đều xuất thân từ quân đội, kể cả nhà độc tài Mubarak.

TIN LIÊN QUAN
TÙNG LÂM (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều