Ai có khả năng "kế vị" Thủ tướng Merkel trong tương lai?

Thường được gọi là một “đệ tử” của Thủ tướng Đức Angela Merkel và thậm chí còn được mệnh danh là “tiểu Merkel”, Tổng thư ký Đảng CDU Annegret Kramp-Karrenbauer đã được chọn là lãnh đạo tiếp theo của đảng này.

Bà Kramp-Karrenbauer đã đánh bại đối thủ của mình là luật sư Friedrich Merz, một người có quan điểm chỉ trích mạnh mẽ bà Merkel, để giành được 517 trong tổng số 999 phiếu, trong khi ông Merz chỉ có được 482 phiếu.

Bà Annegret Kramp-Karrenbauer (trái) đã được bầu làm lãnh đạo đảng CDU tiếp theo thay cho bà Angela Merkel.

Bà Kramp-Karrenbauer từ lâu được coi là một đồng minh thân cận của Thủ tướng Merkel, song bà tỏ ra không hài lòng khi bị gọi là “tiểu Merkel”. Trong cuộc phỏng vấn với báo Welt của Đức vào tuần trước, bà nói: “Tôi rất biết ơn bà Angela Merkel và giữa chúng tôi có nhiều điểm chung. Tuy nhiên chúng tôi cũng có những bất đồng về nhiều vấn đề”. Bà cho biết mình không hài lòng khi bà Merkel không có chiến lược rõ ràng trong vấn đề di dân.

Bà Kramp-Karrenbauer giờ đây đang đứng trước một thách thức lớn. Tỉ lệ tín nhiệm đối với đảng CDU đã giảm đáng kể trong thời gian gần đây khi trong các cuộc khảo sát chỉ có 30% người được hỏi bày tỏ sự ủng hộ, thấp hơn nhiều so với con số 40% mà đảng này từng có trước đây.

Vào cuối tháng 10, bà Merkel đã bất ngờ tuyên bố rằng bà sẽ không tham gia tranh cử vị trí lãnh đạo đảng CDU. Ngày 7/12 bà đã có bài diễn văn chia tay của mình và nhận được tràng pháo tay kéo dài 10 phút.

Trong vấn đề căng thẳng eo biển Kerch, bà Kramp-Karrenbauer đã nhanh chóng quy trách nhiệm cho Nga. Bà khuyên rằng Châu Âu và Mỹ nên tìm cách tạm giữ các tàu chiến Nga từ Biển Azov “nếu xác nhận được Nga có hành động gây hấn trước”. Tuyên bố trên được đưa ra mặc dù nhiều đoạn phim cho thấy các thủy thủ Ukraine thừa nhận rằng họ đã cố tình vi phạm lãnh hải của Nga và bỏ qua cảnh báo từ lực lượng biên phòng nước này.

Về vấn đề khủng hoảng di dân, với việc chính sách mở cửa của bà Merkel đã khiến tỉ lệ ủng hộ đối với đảng của bà giảm xuống, bà Kramp-Karrenbauer trả lời trước báo giới rằng lúc này khủng hoảng di dân “không phải là vấn đề cấp thiết nhất” nhưng vẫn sẽ được đề cập đến nhiều lần.

“Những gì đã xảy ra là một thực tế mà chúng ta không thể thay đổi được”, bà nói về khủng hoảng di dân, đồng thời nhấn mạnh rằng người dân Đức đang cần câu trả lời cho rất nhiều vấn đề liên quan, trong đó có việc trục xuất những người tị nạn đã biến chất và đi vào con đường tội phạm.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều