Ai đã khuyến khích TT Trump công bố nội dung cuộc gọi với TT Ukraine?

Trong hơn một tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vướng vào một vụ bê bối chính trị sau khi một người cung cấp tin mật khẳng định ông Trump đã gây sức ép lên Tổng thống Ukraine để điều tra hoạt động của con trai ứng cử viên Tổng thống Joe Biden.

Theo một số nguồn tin, chính Lãnh đạo Phe đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đã khuyến khích ông Trump công bố báo cáo nội dung cuộc trao đổi giữa ông và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.

Tổng thống Zelensky và Tổng thống Trump đã có cuộc trao đổi thân mật với nhau.

Được biết, ông McConnell giải thích việc công bố báo cáo sẽ củng cố tuyên bố của ông Trump, rằng đã không có điều gì sai trái xảy ra trong cuộc điện đàm với ông Zelensky, trong lúc những đồn đoán về cuộc gọi đang khiến ông Trump đối mặt với nguy cơ bị luận tội.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cáo buộc ông Trump kêu gọi Ukraine giúp đỡ điều tra con trai của ông Joe Biden và dùng các khoản viện trợ quốc phòng cho Ukraine làm công cụ gây sức ép. Các thành viên đảng Dân chủ đã tiến hành các thủ tục luận tội dựa trên báo cáo của người cung cấp tin mật rằng ông Trump đang có hành vi sai trái trong cuộc gọi.

Ông Trump đã phủ nhận các cáo buộc trên, đồng thời tuyên bố rằng đảng Dân chủ đang tiến hành “trò săn phù thủy” để thay đổi kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Sau khi nhận lời khuyên của ông McConnell, Tổng thống Mỹ đã công bố nội dung đầy đủ của cuộc trao đổi với Tổng thống Zelensky.

Trong báo cáo này, ông Trump đã yêu cầu ông Zelensky làm việc với luật sư riêng của Tổng thống và Tổng chưởng lý để xem xét con trai ông Joe Biden, người đã từng công khai thừa nhận đã đe dọa chính quyền Ukraine bằng việc hoãn cấp 1 tỉ USD khoản vay cho nước này nếu Kiev không sa thải công tố viên đang điều tra con của ông.

Tuy vậy, báo cáo không cho thấy bất kỳ dấu hiệu nào là Tổng thống Mỹ đã đe dọa ngừng hỗ trợ tài chính cho Ukraine nếu ông Zelensky không làm vậy, song đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền hạn của mình để lấy bằng chứng chống lại một đối thủ tiềm tàng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều