Ai là người "giàu có" hơn cả tỉ phú Bill Gates?

Mặc dù có lúc các tỉ phú khác qua mặt, nhưng với tổn tài sản hơn 105 tỉ USD (năm 2019), Bill Gates vẫn được coi là người đàn ông giài có nhất thế giới từ năm 1994 tới nay. Nhưng trong hồi kí của mình, ông nói có một người giàu có hơn. Người đó là ai?

Trong câu chuyện được Bill Gates chia sẻ, ông nói: "Có người hỏi tôi, có ai giàu hơn ông trên thế giới nầy không?"

Tôi đã không ngần ngại trả lời: "Có, có một người giàu hơn tôi". Sau đó, Bill Gates thuật lại một câu chuyện từ thời khởi nghiệp của mình, dù lúc này ông cũng đã có nhiều tiền nhưng không quá... giàu có và nổi tiếng như sau này.

----***---

Bill Gates kể: "Thời gian tôi chưa là người giàu có hay nổi tiếng.

Tôi đang ở sân bay New York thì thấy một người bán báo.

Tôi muốn mua một tờ báo nhưng thấy rằng tôi không có đủ tiền lẻ. Vì vậy, tôi đã bỏ ý mua và trả lại cho người bán hàng.

Tôi đã nói với anh ấy về việc không có tiền lẻ. Người bán hàng nói, "Tôi đang đưa cho ông cái này miễn phí." Vì sự khăng khăng của anh ta, tôi đã lấy tờ báo.

Thật trùng hợp, sau hai đến ba tháng, tôi hạ cánh tại cùng một sân bay và một lần nữa tôi lại cần một tờ báo. Người bán hàng cung cấp cho tôi tờ báo một lần nữa.

Tôi đã từ chối và nói rằng, tôi không thể lấy tờ báo vì hôm nay tôi cũng không có tiền lẻ.

Anh ta nói, "Ông có thể lấy nó, tôi đang chia sẻ nó từ lợi nhuận của tôi, tôi sẽ không lỗ vốn đâu". Tôi đã lại lấy tờ báo đó để đọc những thông tin cần thiết.

Bill Gates là người khá giản dị trong ăn mặc và lối sống nên được rất nhiều người kính trọng và coi là tấm gương cho chính bản thân và con cái họ.

Sau 19 năm, tôi trở nên nổi tiếng và được mọi người biết đến. Đột nhiên một hôm tôi nhớ đến người bán hàng đó. Tôi bắt đầu tìm kiếm anh ta và sau khoảng 1 tháng rưỡi tìm kiếm, tôi đã tìm thấy anh ta vẫn bán báo ở sân bay.

Tôi đã hỏi anh ấy: "Anh có biết tôi không?" Anh ấy nói: "Vâng, ông là Bill Gates".

Tôi đã hỏi lại anh ấy: "Anh có nhớ một lần anh đưa cho tôi một tờ báo miễn phí không?".

Người bán hàng nói: "Vâng, tôi nhớ. Tôi đã cho ông hai lần".

Tôi đã nói: "Tôi muốn trả ơn sự giúp đỡ mà anh đã dành cho tôi lúc đó. Bất cứ điều gì anh muốn trong cuộc sống của anh, cứ nói với tôi, tôi sẽ thực hiện nó".

Phần lớn tài sản của Bill Gates được ông dành cho các quỹ từ thiện và chọn lối sống giản dị, khiêm nhường trước vật chất xa hoa khiến nhân cách của ông càng trở nên nổi tiếng hơn tài sản ông đang nắm giữ.

Người bán hàng nói: "Thưa ông, ông không nghĩ rằng bằng cách làm như vậy, ông đã không thể sánh được với sự giúp đỡ của tôi à?"

Tôi đã hỏi: "Tại sao vậy?"

Anh ta nói: "Tôi đã giúp ông khi tôi là một người bán báo nghèo và ông đang cố gắng giúp tôi bây giờ, khi ông đã trở thành người giàu nhất thế giới. Làm sao sự giúp đỡ của ông có thế sánh được với sự giúp đỡ của tôi?"

Bill Gates chia sẻ: "Ngày đó tôi nhận ra rằng người bán báo giàu có hơn tôi, vì anh ta không chờ đợi để trở nên giàu có để giúp đỡ ai đó".

----****----

Chia sẻ lại câu chuyện này không ít lần, Bill Gates cho biết: "Ngày đó tôi nhận ra rằng người bán báo giàu có hơn tôi, vì anh ta không chờ đợi để trở nên giàu có để giúp đỡ ai đó. Mọi người cần hiểu rằng những người thực sự giàu có là những người sở hữu một trái tim giàu có hơn là rất nhiều tiền".

Và mỗi lần nhắc lại câu chuyện này, Bill Gates đều kết luận: "Có một trái tim giàu có là điều rất quan trọng".

Bill Gates luôn là niềm cảm hứng khởi nghiệp và khát khao làm giàu cho giới trẻ.

---***---

Bill Gates tên đầy đủ là William Henry Bill Gates (sinh ngày 28/10/1955) là một doanh nhân người Mỹ. Ông là tác giả và Chủ tịch tập đoàn Microsoft, hãng phần mềm khổng lồ mà ông cùng với Paul Allen đã sáng lập ra.

Ông luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới và là người giàu nhất thế giới từ 1995 tới 2014 (ngoại trừ tháng 3/2013, 3/2012, tháng 3/2011- khi đứng hạng 2) và 2008 khi ông chỉ xếp thứ ba.

Tháng 5/2013, Bill Gates đã giành lại ngôi vị người giàu nhất thế giới. Gần đây, ông lại bị tụt xuống là người giàu thứ hai thế giới với tài sản khoảng  105,3 tỉ USD.

Nhưng tài sản không phải là điều người ta hay nhắc đến ông, điều khiến Bill Gates trở nên vĩ đại là ông theo đuổi một số nỗ lực từ thiện, quyên góp và ủng hộ một số tiền rất lớn cho các tổ chức từ thiện và nghiên cứu khoa học thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates, được thành lập năm 2000.

TIN LIÊN QUAN
Nam Phương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều