Ai là người giữ "cán cân công lý" xét xử vụ án 9 bệnh nhân chạy thận tử vong?

Theo Quyết định của TAND thành phố Hòa Bình, cơ quan này sẽ đưa vụ án chạy thận nhân tạo làm 9 người tử vong tại BVĐK tỉnh Hòa Bình ra xét xử công khai từ ngày 08/01/2019.

Đến thời điểm hiện tại, đã có tới 30 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo cũng như đại diện cho bị đơn dân sự (TAND tỉnh Hòa Bình) và các nhân chứng là nhân viên y tế của BVĐK tỉnh Hòa Bình. Trong đó, bác sỹ Hoàng Công Lương có tới 10 luật sư tham gia bào chữa tại phiên tòa sắp tới.

Những người tiến hành tố tụng tại phiên tòa, ngoài Thẩm phán - Chủ tọa Nghiêm Hoài Anh và Kiểm sát viên chính Bùi Thị Thu Hằng, những người tham gia từ phiên sơ thẩm lần 1, thành viên HĐXX còn có Thẩm phán Đặng Minh Khoa và Thẩm phán dự khuyết Nguyễn Thị Nguyệt.

Các Hội thẩm nhân dân gồm: ông Phạm Quốc Trung, ông Trần Viết Tỵ, và bà Phạm Thị Nga. Hội thẩm nhân dân dự khuyết là bà Ngô Thị Như Hoa.

Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hòa Bình giữ quyền công tố tại phiên tòa gồm có: Kiểm sát viên Bùi Thị Thu Hằng, Đào Thị Hồng Điệp và 01 Kiểm sát viên dự khuyết là ông Khuất Duy Xuân Quý.

HĐXX phiên tòa sơ thẩm lần 1.

Thẩm phán – Chủ tọa Nghiêm Hoài Anh là Phó Chánh án TAND TP Hòa Bình. Tại phiên tòa sơ thẩm lần 1, ông được các luật sư đánh là người điều hành phiên tòa khá tốt, tạo không gian để các luật sư thoải mái trình bày quan điểm pháp lý.

Theo đánh giá của luật sư Nguyễn Danh Huế (luật sư của bị đơn dân sự BVĐK tỉnh Hòa Bình): “Chủ tọa Nghiêm Hoài Anh cũng đã hướng các luật sư đến những vấn đề quan trọng để điều hành phiên tòa. Có thể nói đây là một phiên tòa công khai, dân chủ”.

Trong khi đó, Kiểm sát viên chính trong phiên tòa này, bà Bùi Thị Thu Hằng hiện là Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hòa Bình. Với số lượng luật sư gấp đôi so với lần xét xử sơ thẩm trước đó, có thể sẽ có rất nhiều áp lực đối với bà Hằng trong việc bảo vệ quan điểm truy tố của Viện Kiểm sát.

Trong lần xét xử trước đó, nữ Kiểm sát viên này cũng đã thể hiện được bản lĩnh của mình khi một mình đối đáp trôi chảy với 14 luật sư. Hầu hết đều là những luật sư giỏi, giàu kinh nghiệm, nhưng bà Hằng cũng đã có thái độ dứt khoát khi đưa ra những lý lẽ đối đáp thuyết phục.

Cũng như Chủ tọa phiên tòa Nghiêm Hoài Anh, bà Bùi Thị Thu Hằng đã luôn bình tĩnh và có thái độ đúng mực với các luật sư cũng như những người tham gia tố tụng khác.

Kiểm sát viên Bùi Thị Thu Hằng đối đáp với các luật sư trong phiên tòa sơ thẩm lần 1. 

Vụ án này hiện có 07 bị cáo bị truy tố, trong đó, bị cáo Hoàng Công Lương và Bùi Mạnh Quốc bị truy tố tội “Vô ý làm chết người theo khoản 2 Điều 98 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 1999. Các bị cáo: Trần Văn Sơn, Trần Văn Thắng, Trương Quý Dương, Đỗ Anh Tuấn, Hoàng Đình Khiếu bị truy tố đối với tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại khoản 2 Điều 285 BLHS năm 1999.

Ngoài các bị cáo, TAND thành phố Hòa Bình cũng triệu tập hơn 10 nhân viên y tế của BVĐK tỉnh Hòa Bình tham dự phiên tòa với tư cách Người làm chứng.

Hai bị đơn dân sự trong vụ án này được xác định là BVĐK tỉnh Hòa Bình và Công ty cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn.

Tại phiên tòa lần trước, HĐXX dự kiến phiên tòa diễn ra trong 4 ngày, nhưng thực tế đã kéo dài từ ngày 12/5 đến 06/6/2018, sau đó HĐXX quyết định tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Phiên tòa diễn ra ngày 08/01/2019 sắp tới, số lượng bị cáo tăng từ 3 lên 7 bị cáo, số lượng luật sư cũng tăng hơn gấp đôi, từ 14 lên 30 luật sư (chưa kể có ít nhất 5 luật sư đảm nhiệm "hai vai" - bảo vệ quyền lợi cho nhiều người). Do vậy, thời gian xét xử có thể sẽ còn kéo dài hơn thế. 

TIN LIÊN QUAN

PV

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều