Ai sẽ đảm bảo quyền lợi cho hàng nghìn công nhân Công ty TNHH KaiYang?

“Vậy, ai sẽ đứng ra đảm bảo quyền lợi cho công nhân chúng tôi?”. Nhiều người lao động Công ty TNHH KaiYang đặt câu hỏi sáng 28/8.

Hàng nghìn công nhân đội mưa đòi quyền lợi dưới mưa sáng 28/8.

Sáng 28/8, ghi nhận của PV Infonet tại khu vực Công ty TNHH KaiYang (đường Hoàng Quốc Việt, Kiến An, TP Hải Phòng), hàng nghìn công nhân đứng đội mưa dưới đường yêu cầu Ban lãnh đạo Công ty trả lương, chốt sổ bảo hiểm.

Sự việc khiến nhiều xe ô tô di chuyển qua đoạn đương Hoàng Quốc Việt, đoạn cổng Công ty Kaiyang bị tắc nghẽn.

Một công nhân của Công ty Kaiyang cho biết, trước đó sau khi lãnh đạo người Đài Loan bỏ đi không rõ lý do, người mới vào tiếp quản đã hứa trả lương. Thời gian trả dự kiến vào 23 và 30/8.

Ngày 23/8, công nhân chúng tôi đã nhận 4 triệu tạm ứng lương tháng 7 và yên tâm làm việc. Tuy nhiên đến chiều 26/8, Công đoàn Công ty mời công nhân ra để nói chuyện và thông báo tình hình công ty.

Qua trao đổi, Công đoàn Công ty cho biết, vướng mắc thủ tục pháp lý, hiện lãnh đạo mới không tiếp quản công ty được và công nhân có thể lựa chọn đi làm tiếp hoặc nghỉ việc.

Đến sáng nay (28/8), các công nhân vẫn đi làm nhưng không còn ai trong Ban lãnh đạo ở Công ty. Theo đó, số tiền còn lại của tháng 7 cùng ngày công của tháng 8 chưa được giải quyết.

Hơn nữa, tiền bảo hiểm, công nhân công ty đóng đầy đủ nhưng hiện tại, doanh nghiệp mới đóng cho bên bảo hiểm đến hết tháng 4/2019. “Vậy, ai sẽ đứng ra đảm bảo quyền lợi cho công nhân chúng tôi?”. Nhiều người lao động đặt câu hỏi.

Sự việc khiến đường Hoàng Quốc Việt ách tắc.

Trưa cùng ngày, ông Tống Văn Băng, Chủ tịch Liên đoàn lao động TP Hải Phòng cho biết, sáng 28/8, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng có buổi đối thoại trực tiếp với công nhân Công ty TNHH KaiYang tại UBND quận Kiến An. Dự kiến, chiều cùng ngày, UBND TP Hải Phòng sẽ họp bàn về vấn đề này.

Theo tìm hiểu của Infonet, Công ty TNHH KaiYang có trụ sở tại 196 Hoàng Quốc Việt (phường Ngọc Sơn, Kiến An), là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Đài Loan, chuyên sản xuất giày da xuất khẩu. Công ty quản lý, sử dụng 2.600 lao động, 170 nhân viên văn phòng.

Theo báo cáo của lãnh đạo quận Kiến An, từ chiều 11/8 đến khoảng 22h cùng ngày, Tổng Giám đốc Công ty là ông Huang Chang Che và 17 cán bộ, nhân viên kỹ thuật người Đài Loan, Trung Quốc đã bỏ đi khỏi công ty không rõ lý do.

Từ 11/8 đến sáng 12/8, công nhân công ty vẫn đi làm bình thường, không có dấu hiệu bất thường. Hiện, công ty nợ tiền bảo hiểm của công nhân, nợ tiền công đoàn, chưa thanh toán tiền lương tháng 7/2019 cho 2.600 công nhân và 170 nhân viên văn phòng, nợ một số ngân hàng và các đối tác.

TIN LIÊN QUAN
Nguyên Trung
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều