Ai sẽ hưởng lợi khi quan hệ Nga – Mỹ “ấm lên”?

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cho rằng châu Âu nêu quan tâm tới việc cải thiện quan hệ giữa Moscow và Washington. Và việc giải quyết cuộc xung đột liên quan đến vấn đề Triều Tiên có thể góp phần đáng kể vào cải thiện mối quan hệ này.

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel

Trong cuộc phỏng vấn ngày 31/12 với tổ hợp truyền thông Funke Mediengruppe của Đức, Ngoại trưởng nước này Sigmar Gabriel cho rằng châu Âu nêu quan tâm tới việc cải thiện quan hệ giữa Moscow và Washington.

Ngoại trưởng Đức chỉ ra rằng việc giải quyết cuộc xung đột liên quan đến vấn đề Triều Tiên có thể góp phần đáng kể vào cải thiện mối quan hệ này.

Ông Gabriel nói: "Châu Âu nên quan tâm tới việc thúc đẩy mối quan hệ giữa Mỹ và Nga. Chỉ có Mỹ và Nga cùng sự hỗ trợ của Trung Quốc mới có thể ngăn phổ biến vũ khí hạt nhân. Nếu mối quan hệ Mỹ - Nga vẫn xấu như hiện nay, các nước khác sẽ tranh thủ điều đó. Điều này giải thích cho các nỗ lực lớn của chúng ta nhằm đưa Mỹ và Nga xích lại gần nhau hơn".

Ngoài ra, ông Gabriel cũng lưu ý rằng việc giải quyết cuộc xung đột trên Bán đảo Triều Tiên thông qua những biện pháp quân sự đồng nghĩa sẽ phải trả giá bằng nhiều sinh mạng.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý cộng đồng quốc tế không nên lơ là vấn đề Triều Tiên, giải thích rằng nếu chỉ giám sát đơn thuần các hoạt động của Bình Nhưỡng thì nhiều nước khác sẽ noi gương quốc gia Đông Bắc Á này.

Trước đó, ông từng cảnh báo rằng: "Nếu Moscow và Washington không thể cải thiện quan hệ của mình, con cái của chúng ta sẽ phải sống trong một thế giới nguy hiểm với đầy sự lo lắng về vũ khí hạt nhân".

Mối quan hệ giữa Mỹ và Nga đã trở nên tồi tệ hơn kể từ hồi đầu năm 2017 sau khi quốc hội Mỹ thống nhất tăng cường biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

 

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều