Ai sẽ thay thế "Công chúa" Park Geun-hye lãnh đạo Hàn Quốc?

Tuệ Minh (lược dịch)

Người dân Hàn Quốc hôm nay (9/5) chính thức đi bỏ phiếu chọn ra nhà lãnh đạo mới giữa lúc có nhiều lo ngại về kinh tế, tham nhũng và quan hệ với Triều Tiên. Vậy ứng viên nào có tiền năng trở thành Tổng thống hàn Quốc, thay thế “Công chúa" Park?

Theo CNN, cuộc bầu cử gấp rút này được thực hiện sau khi bà Park Geun-hye, nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc, bị phế truất vì bê bối tham nhũng liên quan đến các tập đoàn lớn là Samsung và Lotte. Rất nhiều cử tri cho biết họ rất tức giận trước sự lãnh đạo của bà Park, người từng được gọi là “Công chúa quốc dân”, và sẵn sàng cho sự minh bạch.

John Delury, giáo sư ĐH Yonsei, cho rằng: “Các cử tri muốn trừng phạt toàn bộ đảng vì sự lãnh đạo tồi tệ của thời kỳ bà Park”.

Ứng viên đảng Cộng hòa Moon Jae-in, người từng là đối thủ của bà Park và đã thua cuộc năm 2012, được coi là một nhân tố “trong sạch” và đang dẫn đầu trong hầu hết mọi cuộc trưng cầu dân ý trước ngày bỏ phiếu.

Theo Ủy ban bầu cử quốc gia Hàn Quốc, hơn 11 triệu người, khoảng 26% lượng cử tri, đã tham gia vào các cuộc bỏ phiếu sớm.

Ai sẽ thay thế
Các ứng viên chính của cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc ngày hôm nay: (từ trái sang) ông Moon Jae-in, đảng Dân chủ; ông Ahn Cheol-soo, đảng Nhân Dân; bà Sim Sang-jung, đảng Công lý; ông Hong Jun-pyo, đảng Hàn Quốc Tự do và ông Yoo Seong-min, đảng Bareun. Nguồn: CNN

Các cử tri muốn gì?

Theo một cuộc thăm dò gần đây của RealMeter, mặc dù cả thế giới đang hướng sự chú ý vào Triều Tiên, song ưu tiên lớn nhất của người dân Hàn Quốc lúc này lại là kinh tế và tham nhũng. Thị trường chứng khoán Hàn Quốc đạt mức kỷ lục trong phiên đóng cửa ngày hôm qua (8/5) nhưng các cử tri vẫn tỏ ra lo lắng về công việc của họ.

“Chúng tôi đã chứng kiến mặt tối của chính phủ thời gian gần đây”, sinh viên đại học Nam Woo-hyu, 26 tuổi, cho biết. Theo anh, vấn đề quan trọng nhất với anh trong cuộc bầu cử này là “thị trường việc làm cho những người trẻ và sự phát triển kinh tế”. Nam hy vọng chính phủ mới sẽ cải thiện được tình hình.

Tuy nhiên, dù ai trở thành Tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc thì người này sẽ có thể thay đổi các vấn đề liên quan đến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngay trong ngày đầu tiên, người chiến thắng sẽ ngay lập tức phải gánh lấy trách nhiệm này. Đặc biệt là trong bối cảnh Bình Nhưỡng tiếp tục bỏ ngoài tai để phát triển chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của mình còn Hoa Kỳ vẫn luôn lớn tiếng thề sẽ trả đũa mọi hành động gây hấn của Triều Tiên.

Với cựu Tổng thống Park, ông Trump đã có một đối tác sẵn sàng cứng rắn với Bình Nhưỡng. Nhưng nếu như ông Moon trở thành lãnh đạo Hàn Quốc thì mọi việc có thể thay đổi bởi ông Moon cam kết sẽ thay đổi hiện trạng ở Seoul, đặc biệt là trong vấn đề liên quan đến người hàng xóm phương bắc.

Ông Moon là người đề xuất “chính sách Ánh Dương”, nhằm nỗ lực cải thiện quan hệ giữa hai miền Triều Tiên từ năm 1998 đến 2008, đồng thời ông cũng từng là Chánh văn phòng dưới thời cựu Tổng thống Roh Moo-huyn.

Ai sẽ thay thế
Các Tổng thống Hàn Quốc qua các thời kỳ kể từ khi bầu cử dân chủ được tiến hành. Nguồn: CNN

Bi kịch sẽ còn kéo dài

Một ngày trước cuộc bầu cử của Hàn Quốc, truyền thông nhà nước Triều Tiên đã lên tiếng: “Mối quan hệ bi kịch giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đã rơi vào tay của các nhóm thủ cựu đã nắm quyền lực trong 10 năm qua. Họ đã khôi phục lại thời kỳ đối đầu và tối đa hóa những mâu thuẫn quân sự và chính trị”.

Tờ Rodong Sinmun cho biết thêm: “Nếu như nhóm bảo thủ đó tiếp tục nắm quyền lực, thì bi kịch sẽ còn kéo dài”.

Một số nhà phân tích cho rằng Bình Nhưỡng đã dịu giọng hơn trước thềm bầu cử Tổng thống Hàn Quốc để tránh gia tăng căng thẳng. Hai ứng viên tiềm năng khác trong cuộc đua lần này là Ahn Cheol-soo, người theo chủ trương ôn hòa thuộc đảng Nhân dân và Hong Jun-pyo mang tư tưởng thủ cựu thuộc đảng Hàn Quốc Tự do, có những quan điểm cứng rắn hơn với Triều Tiên so với ông Moon Jae-in.

Trong cuộc thăm dò hôm 3/5 của gallup, ông Moon đang dẫn đầu với 38% ủng hộ và đối thủ theo sát nút là ông Ahn với 20%. Ngoài ra, còn có 11 ứng viên khác bao gồm Yoo Seong-min, đảng Bareun và Sim Sang-jung, đảng Công lý.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet