“Alô! Lèn Hà” - Chương trình nghệ thuật tri ân những chiến sỹ Trạm A69

Tối 2/7 đã diễn ra chương trình nghệ thuật “Alô! Lèn Hà” do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc và UBND tỉnh Quảng Bình thực hiện, tri ân 46 năm ngày hi sinh của 13 cán bộ, chiến sỹ trạm cơ vụ A69 tại Hang Lèn Hà.

Trạm cơ vụ A69, Đại đội 9, Trung đoàn 134, Binh chủng Thông tin liên lạc đóng tại Hang Lèn Hà, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình.

Trạm có nhiệm vụ bảo đảm thông tin liên lạc Bắc - Nam từ Hà Nội đến đường 9 - Nam Lào; cho Cụm kho Binh trạm 25 thuộc Đoàn 559 ở Thanh Lạng; là nơi dự trữ vũ khí trang bị, lương thực, thực phẩm, quân trang, quân dụng phục vụ cho chiến trường miền Nam; bảo đảm thông tin cho Binh trạm 12 ở Cổng Trời và Sư đoàn Phòng không 367, làm nhiệm vụ bảo vệ các trọng điểm trên tuyến đường giao thông huyết mạch từ Hương Khê - Hà Tĩnh đến Tân Ấp - Quảng Bình và các ga Khe Nét, ga Tân Ấp, ngầm Kà Tang, Khe Dinh, Viện 4, Quân khu 4; cho Đồn Biên phòng Cha Lo, làm nhiệm vụ tiễu phỉ, bảo vệ cửa khẩu biên giới Việt Lào và căn cứ Hải quân ở Ba Đồn (Quảng Bình), làm nhiệm vụ tuần tra bảo vệ bờ biển.

Chương trình nghệ thuật "Alô! Lèn Hà" đã tái hiện lại thời hoa lửa những năm chiến tranh chống Mỹ.

Đường dây của trạm nối liền với mạng thông tin của Bộ Tư lệnh 559, chạy dọc đường 12A (Quảng Bình) và đường 8 (Hà Tĩnh), đi qua nhiều trọng điểm địch đánh phá ác liệt, địa hình hiểm trở như Khe Nét, Thanh Lạng, Đò Vàng...

Trong những năm chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, quân địch đã phát hiện được hoạt động cũng như tầm quan trọng của Trạm Cơ vụ A69. Quân địch thường xuyên tập trung đánh phá ác liệt vào khu vực hang Lèn Hà.

Tái hiện về những chiến sỹ Trạm cơ vụ A69

Vào lúc 13 giờ 25 phút ngày 02/7/1972, máy bay giặc Mỹ bất ngờ ập tới bắn pháo khói vào nhà ăn của Trạm cơ vụ A69 để chỉ điểm. Chưa đầy 5 phút sau, hai máy bay B52 bay đến ném 3 quả bom vào hai đầu núi và một quả vào chính giữa hội trường. Tiếp đó chúng đánh bom phát quang, bom cháy, khu vực Trạm bị bốc cháy dữ dội.

Cuộc đánh phá của địch đã làm 13 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, trong đó có 10 nữ chiến sỹ, nhiều chiến sĩ bị thương. Trạm máy trên hang đá cao bị hư hỏng nặng, nhiều trang thiết bị máy móc và dây trạm bị hư hỏng hoàn toàn.

Nhưng với tinh thần tất cả cho nhiệm vụ đảm bảo thông tin liên lạc, các chiến sĩ đã tiếp tục làm nhiệm vụ và chỉ sau 1 giờ đồng hồ, thông tin liên lạc đã được khôi phục thông suốt, Trạm máy được củng cố. Việc cứu chữa thương binh, tìm thi thể và mai táng 13 đồng chí hy sinh được thực hiện khẩn trương và chu đáo.

Thứ trưởng Bộ TT&TT  Nguyễn Minh Hồng cùng các đại biểu về tham dự chương trình nghệ thuật đặc biệt "Alô! Lèn Hà".

Nhà văn Nguyễn Quang Vinh - Tổng đạo diễn Chương trình chia sẻ: Chương trình nghệ thuật “Alô! Lèn Hà” xây dựng câu chuyện với bối cảnh ba mảng chính. Đó là mảng bối cảnh khu vực Lèn Hà; mảng bối cảnh nhà dân và mảng bối cảnh hậu phương miền Bắc”.

“Tại khu vực Lèn Hà là câu chuyện của các chiến sĩ Trạm cơ vụ A69, sống, công tác, thương yêu, hy sinh anh dũng. Mảng bối cảnh nhân dân là cảnh sống, số phận người dân trong chiến tranh, tình yêu thương đùm bọc của người dân địa phương đối với bộ đội thực sự như cá với nước, nghĩa tình, xúc động. Mảng bối cảnh hậu phương là đại diện chung cho các chiến sĩ quê miền Bắc, với cây đa, giếng nước, sân đình, chiếu chèo, bờ đê xanh mướt để mô tả tình làng nghĩa xóm, lòng cha mẹ hướng về con cái ở chiến trường và các chiến sĩ trẻ ở chiến trường hướng về quê nhà”-nhà văn Nguyễn Quang Vinh chia sẻ.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Alô! Lèn Hà” như lời tri ân sâu sắc đối với các cán bộ, chiến sỹ trạm cơ vụ A69 đã chiến đấu và hi sinh anh dũng trong việc bảo vệ mạch máu giao thông liên lạc, bảo vệ độc lập tự do của dân tộc.

TIN LIÊN QUAN

Thanh Hà

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều