Ám ảnh "cái chết không kịp trăn trối" đã có thuốc trị

Đột quỵ não là bệnh đứng thứ 3 thế giới về tỉ lệ tử vong, ngày càng có xu hướng gia tăng và trẻ hóa về độ tuổi. Bệnh nhân đột quỵ do nhồi máu não không cấp cứu kịp thời nguy cơ tử vong rất lớn.

Ảnh bệnh nhân

Ngày 11/11/2018 khoa HSCC Bệnh viện đa khoa Hùng Vương tiếp nhận bệnh nhânLê Thị T – Sinh năm 1934, địa chỉ: Thác Bà – Yên Bình – Yên Bái nhập viện trong tình trạng liệt nửa người trái, thất ngôn(không nói được).

Bệnh nhân được các bác sỹ chẩn đoán do tai biến đột quỵ não. Kết quả CT không thấy tổn thương do xuất huyết não. Ngay lập tức các bác sỹ khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện đã chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch cho bệnh nhân. Ngay khi tiêm thuốc vài giờ đồng hồ, cơ lực của bệnh nhân đã cải thiện,và được các y bác sỹ chuyển vào khoa HSCC để theo dõi và điều trị tích cực.

Bệnh nhân T cho biết: “ Buổi trưa hôm đó, sau khi gội đầu xong bà đi từ nhà ra sân để lấy quần áo trên dây phơi thì đột nhiên tối sầm mắt lại, ngã quỵ, chân tay tê buốt, không thể cử động bên trái và không nói được. Gia đình lập tức đưa vào Bệnh viện đa khoa Hùng Vương và được các bác sỹ chuẩn đoán nhồi máu não và đã thoát khỏi di chứng liệt”.

“Với các ca nhồi máu não như trường hợp của bà Lê Thị T trước đây khi chưa có phương pháp tiêu sợi huyết. Bệnh nhân có thể tử vong hoặc phải chịu di chứng nặng nề như liệt nửa người, nói ngọng, méo mồm…nếu may mắn sóng sót. Di chứng để lại gây khó khăn cho sinh hoạt, lao động thường ngày, thậm chí trở thành gánh nặng cho gia đình. Tuy nhiên kỹ thuật tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch khi được sử dụng kịp thời sẽ làm tan cục máu đông gây tắc mạch máu não, giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch và khỏe lại nhanh chóng." - Bác sĩ Lương Minh Tuấn – Trưởng khoa hồi sức cấp cứu cho biết.

Đột quỵ là tình trạng một phần não bị hư hại đột ngột do mất nguồn máu nuôi dưỡng khi mạch máu não bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ. Tỷ lệ tử vong của bệnh nhân bị đột quỵ khá cao, từ 30-50%. Căn bệnh trở nên ám ảnh bởi người bệnh có thể chết nhanh chóng không kịp trăn trối.

Đột quỵ là tình trạng tổn thương não cấp tính. Có hai dạng đột quỵ là đột quỵ thiếu máu não và đột quỵ xuất huyết não. Tuy nhiên, trên thực tế, đột quỵ thiếu máu não là dạng đột quỵ thường gặp hơn. Cứ 3 bệnh nhân đột quỵ sẽ có 2 người đột quỵ thiếu máu não.

Đột quỵ thiếu máu não xảy ra khi có cục máu đông do mảng xơ vữa tại mạch máu não hoặc từ nơi khác theo dòng máu di chuyển đến não gây tắc nghẽn mạch máu. Tế bào não thiếu oxy và dưỡng chất nên bị tổn thương, nếu để lâu tế bào sẽ chết. Trong khi đó, đột quỵ xuất huyết não xảy ra khi một mạch máu bị vỡ. Mức độ nghiêm trọng của đột quỵ tùy thuộc vào diện tích vùng não bị tổn thương và thời gian tế bào não không được cung cấp máu đầy đủ.

Hiện nay, các phương pháp tối ưu điều trị đột quỵ nhồi máu não đó là phương pháp tiêu sợi huyết. Phương pháp này hạn chế tối đa các di chứng ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ vận động, giúp bệnh nhân trở lại sinh hoạt bình thường.

Tuy nhiên, "thời gian" là "chìa khóa" quyết định thành công. Bởi, thuốc tiêu sợi huyết khối đường tĩnh mạch Alteplase có tác dụng tối ưu với bệnh nhân nhồi máu cấp tính trước 3,5h thậm chí 4,5h với một vài trường hợp tính từ lúc khởi phát triệu chứng.

Các bác sỹ khuyến cáo, khi xuất hiện các dấu hiệu đột quỵ nhồi máu não như đau đầu, nôn, méo miệng, yếu liệt tay chân, ngôn ngữ bất thường, rối loạn ý thức…cần lập tức đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được điều trị hiệu quả bằng phương pháp tiêu sợi huyết trong thời gian ngắn nhất.

TIN LIÊN QUAN
K.Chi
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều