Âm mưu ám sát ông Putin là mẹo tuyên truyền?

Một ngày sau khi đài truyền hình Nga công bố các lực lượng an ninh nước này khám phá ra một kế hoạch ám sát Thủ tướng Nga, Vladimir Putin, hôm qua (28/2) ông này đã tuyên bố ông không sợ bất kỳ âm mưu ám sát nào.

Âm mưu ám sát ông Putin là mẹo tuyên truyền?

Một ngày sau khi đài truyền hình Nga công bố các lực lượng an ninh nước này khám phá ra một kế hoạch ám sát Thủ tướng Nga, Vladimir Putin, hôm qua (28/2) ông này đã tuyên bố ông không sợ bất kỳ âm mưu ám sát nào.

Nga vừa phá tan âm mưu ám sát ông Putin

16km người biểu tình phản đối ông Putin ở trung tâm Mátxcơva

Nga "lụt" trong biểu tình bầu cử

Âm mưu ám sát ông Putin là mẹo tuyên truyền?

Hình ảnh được chụp từ đoạn phim về cuộc đột kích của cảnh sát Chechnya phá âm mưu ám sát thủ tướng Nga, Vladimir Putin. Ảnh: Channel One

Bản tin hôm thứ hai của Channel One thông báo những kẻ âm mưu ám sát có dính dáng đến lãnh chúa nổi loạn ở Chechnya đang lên kế hoạch đặt một vụ nổ bom lớn ngay sau ngày bầu cử tổng thống. Một số đối thủ của ông Putin trong cuộc bầu cử này đã bác bỏ thông báo này và cho rằng đó là một mẹo tuyên truyền nhằm lôi kéo thêm sự ủng hộ cho ông Putin trên con đường trở lại chiếc ghế tổng thống.

Trong lời phát biểu đầu tiên về âm mưu trên ông Putin cho biết đã được thông báo về sự việc này nhưng không cảm thấy sợ.

"Những người ở vào vị trí của tôi phải quen với việc này. Không thể nào tiếp tục nếu sợ sệt những việc như vậy. Hãy để họ phải sợ chúng ta", ông Putin phát biểu trong chuyến viếng thăm thành phố ở miền nam nước Nga Astrakhan.

Báo chí Nga trích lời ông Putin nói rằng ông không hề thay đổi lịch trình làm việc bất chấp mối đe dọa trên.

"Việc như vậy không thể là rào cản được và nó cũng sẽ không thể trở thành như thế", ông nói.

Ông Putin đã từng làm tổng thống Nga từ năm 2000 đến 2008 và hiện nay đang tiếp tục chạy đua vào ghế tổng thống nhiệm kỳ thứ 3, giờ đã được sửa thành 6 năm một nhiệm kỳ. Theo các cuộc thăm dò, thì khả năng chiến thắng 4 đối thủ còn lại của ông Putin là rất dễ dàng. Tuy nhiên, một làn sóng các cuộc biểu tình phản đối nổi lên từ cuộc bầu cử quốc hội tháng 12 đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh một vị lãnh đạo mạnh mẽ và được yêu mến của ông.

Bản tin của Channel One cho hay những nghi can, hành động dưới sự chỉ đạo của lãnh chúa Chechnya, Doku Umarov đang lên kế hoạch chuẩn bị đánh bom Mátxcơva ngay sau cuộc bỏ phiếu. Bản tin này cho hay các nghi can đã bị bắt tại cảng Odessa, UKraina, đầu tháng hai vi một vụ nổ tình cờ hồi tháng 1 khi chúng đang sản xuất chất nổ tại một căn hộ đi thuê.

Ông Putin có tư thế như là một người bảo vệ mạnh mẽ các quyền lợi quốc gia cho Nga và coi chiến thắng các phiến quân li khai Chechnya là một trong những thành tích quan trọng trong thời gian ông cầm quyền. Bản tin về âm mưu khắc họa ông Putin là một mục tiêu khủng bố có thể thu hút sự đồng cảm cuả công chúng và giúp bảo toàn chiến thắng của ông ở mức cao hơn.

Lãnh đạo đảng Cộng sản, Gennady Zyuganov người đứng vị trí thứ hai sau ông Putin trong các cuộc thăm dò nhưng ở khoảng cách khá xa, đã gọi bản tin này là "trò rẻ mạt thối nát".

Còn lãnh đạo đảng Dân tộc, Vladimir Zhirinovsky thì nói rằng âm mưu ám sát là do các bác sĩ bẻ lái chính trị nghĩ ra để thu hút "các bà già văn hoá lùn".

Khi được hỏi về những lời tuyên bố thông báo về âm mưu ám sát có dính dáng đến cuộc bỏ phiếu, ông Putin trả lời rằng đó không phải là lần đầu tiên ông trở thành mục tiêu.

Hoa Tạ

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet