Ấn Độ "báo động" trước hoạt động của tàu ngầm Trung Quốc ở Ấn Độ Dương

Các tàu chiến của hải quân Ấn Độ đang được đặt trong tình trạng báo động sau khi phát hiện một tàu ngầm Trung Quốc hoạt động trên Ấn Độ Dương suốt một tháng.

Trung Quốc vẫn duy trì hoạt động triển khai các tàu chiến tới Ấn Độ Dương làm nhiệm vụ chủ yếu là hỗ trợ chiến dịch chống hải tặc ở vịnh Aden.

Tàu ngầm của hải quân Trung Quốc. 

Tuy nhiên, kể từ hồi tháng 10, sau khi một chiếc tàu ngầm của Trung Quốc được phát hiện có mặt ở Ấn Độ Dương lần đầu tiên kể từ sau vụ việc căng thẳng trên cao nguyên Doklam hồi năm ngoái, Ấn Độ đã có cái nhìn khác với hoạt động của tàu ngầm Trung Quốc.

Theo Sputnik, hồi tháng 10, hải quân Ấn Độ đã theo dõi một chiếc tàu ngầm Trung Quốc hoạt động trên Ấn Độ Dương trong vòng một tháng, Đô đốc hải quân Ấn Độ Sunil Lanba cho biết hôm 3/12.

Cũng theo ông Lanba, Trung Quốc còn duy trì khoảng 6 – 8 tàu chiến hải quân có mặt ở Ấn Độ Dương vào mọi thời điểm.

“Ấn Độ đã theo dõi một tàu ngầm Trung Quốc xuất hiện ở Ấn Độ Dương. Chiếc tàu này hoạt động trong khu vực một tháng và đã trở về”, Đô đốc Lanba chia sẻ trong cuộc họp báo ở New Delhi.

Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào sau tuyên bố của Đô đốc hải quân Ấn Độ.

Chiếc tàu Trung Quốc được cho có mặt trên Ấn Độ Dương một tháng là tàu ngầm lớp Yuan Type 039A. Đây cũng là tàu ngầm đầu tiên được Trung Quốc đưa tới Ấn Độ Dương kể từ sau căng thẳng tranh chấp lãnh thổ giữa Trung - Ấn trên cao nguyên Doklam hồi năm ngoái.

Dù Trung Quốc chỉ có 7 tàu chiến hoạt động ở Ấn Độ Dương nhưng 50 chiếc tàu hải quân Ấn Độ vẫn đang được đặt trong tình trạng báo động nhằm đảm bảo vị thế số 1 của  New Delhi trên vùng biển này.

Thậm chí, nhằm tăng cường năng lực cho lực lượng hải quân, chính phủ Ấn Độ còn thông qua các thương vụ mua hàng loạt tàu chiến và chiến đấu cơ.

“Chính phủ Ấn Độ đã thông qua mua 56 tàu chiến và tàu ngầm. Một trong số những vũ khí mới này sẽ thay thế hạm đội hiện thời cũng như cung cấp thêm các tàu mới như tàu ngầm và tàu dò mìn”, Đô đốc Lanba nhấn mạnh.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều