Ấn Độ đã bắn "rụng" tiêm kích Pakistan như thế nào?

Vào ngày 27/2, máy bay Ấn Độ và Pakistan đã có một cuộc không chiến dữ dội ở khu vực Kashmir sau khi New Delhi vừa tập kích vào một trại huấn luyện khủng bố ở khu vực do Pakistan kiểm soát một ngày trước đó.

Không quân Ấn Độ (IAF) đã ngay lập tức phủ nhận tuyên bố của Pakistan rằng một máy bay chiến đấu Su-30 của Ấn Độ đã bị bắn rơi ngày 27/2 trong trận không chiến kể trên. “Những phát ngôn giả tạo của Pakistan rằng họ đã bắn rơi một chiếc Su-30 dường như là nhằm che đậy cho sự tổn thất về lực lượng của chính họ”, tuyên bố của IAF nói.

Ấn Độ công bố một mảnh của tên lửa không đối không được phóng đi từ máy bay Pakistan mà họ thu thập được.

Lực lượng này nói thêm, các phi cơ như Mirage-2000, Su-30 và MiG-21 Bison của họ “đã tham gia vào cuộc không chiến” và rằng Pakistan đã tìm cách không kích nhiều mục tiêu dưới đất của Ấn Độ.

“Trong cuộc giao tranh, chúng tôi nhận thấy rằng Pakistan đã triển khai tiêm kích F-16 và phóng nhiều loại tên lửa không đối không. Những quyết định chiến thuật chính xác của phi cơ Su-30 của chúng tôi trước tên lửa của đối phương đã giúp họ giành chiến thắng”, IAF nhấn mạnh.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi một sĩ quan không quân Ấn Độ tuyên bố, máy bay MiG-21 của họ đã bắn rơi F-16 của Pakistan vào ngày 27/2. Pakistan đã phủ nhận triển khai F-16 vào ngày hôm đó và nhấn mạnh rằng không có máy bay nào của họ đã bị bắn rơi trong khi một chiếc MiG-21 của Ấn Độ đã bị bắn hạ.

Phi công của máy bay rơi này đã được trao trả cho Ấn Độ vào ngày 1/3 vừa qua, một động thái mà Thủ tướng Pakistan Imran Khan gọi là một “cử chỉ hòa bình”.

Vào ngày 26/2, Ấn Độ đã tập kích vào một trại huấn luyện khủng bố ở phần khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát. Cuộc tấn công này nhằm đáp trả vụ đánh bom liều chết ngày 14/2 khiến hơn 40 binh lính Ấn Độ thiệt mạng.

Ấn Độ đã cáo buộc Pakistan chứa chấp và bảo vệ các phần tử khủng bố, đồng thời lên án Islamabad có “liên quan trực tiếp” vào vụ khủng bố này, điều mà Pakistan đã thẳng thừng phủ nhận.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều