Ấn Độ khởi động chương trình 8 tỉ USD để có máy bay tiêm kích mới

Theo hãng tin Sputnik, Ấn Độ vừa khởi động chương trình quân sự mới nhằm chế tạo máy bay chiến đấu một động cơ của riêng mình mà không phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài.

Một số nguồn tin cho biết, Ấn Độ có mong muốn sở hữu 83 máy bay chiến đấu do tập đoàn Hindustan Aeronautics Limited (HAL) sẽ sản xuất nhằm để không quân nước này không còn phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài.

Một máy bay chiến đấu của Ấn Độ.

Loại máy bay này mang tên LCA Mark-1A, được hãng sản xuất gọi là “một máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư thực sự”. Dự kiến nó sẽ được trang bị hệ thống radar quét mạng pha chủ động (AESA), ống tiếp nhận nhiên liệu trên không, hệ thống gây nhiễu điện tử, cùng các hệ thống buồng lái khác.

Dự kiến chương trình này sẽ tiêu tốn 8 tỉ USD và hiện là chương trình quốc phòng lớn nhất trong khuôn khổ chính sách “Make in India” của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhằm giúp quân đội Ấn Độ bớt phụ thuộc vào các loại khí tài nhập khẩu.

Thông tin trên được đưa ra vài tháng sau khi chính phủ Ấn Độ tuyên bố đặt mua 105 máy bay LCA Mark 2, một loại máy bay chiến đấu của tương lai, dự kiến sẽ tiêu tốn 15 tỉ USD. Tuy nhiên tương lai của thương vụ này vẫn còn bỏ ngỏ.

“LCA Mark 2 là một ý tưởng xa vời, trong khi đó quân đội Ấn Độ đang cần một loại máy bay mới có khả năng chiến đấu tốt hơn, trang bị động cơ mới và các loại vũ khí mới”, một quan chức không quân Ấn Độ cho biết.

Chương trình LCA đã được Ấn Độ khởi động từ năm 1993, song cho đến nay HAL mới chỉ cung cấp được 6 máy bay. Hiện tại, Không quân Ấn Độ vẫn sử dụng một loạt các loại máy bay do Liên Xô cũ và Nga sản xuất, cùng với một vài máy bay Mirage của Pháp và máy bay Jaguar do Anh và Pháp hợp tác sản xuất.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều