Ấn Độ muốn “chơi chiêu” với Nga?

Các sỹ quan cấp cao trong Không quân Ấn Độ mới đây đã tiết lộ với tờ The Diplomat rằng Không quân Ấn Độ đang muốn ngừng hợp tác với Nga trong việc cùng nghiên cứu, chế tạo tiêm kích thế hệ 5.

Mẫu máy bay tiêm kích thế hệ 5 T-50 của Nga

Thông tin trên được tờ The Diplomat đưa ra. Tuy nhiên, The Diplomat cho rằng thông tin này được các sỹ quan Ấn Độ đưa ra nhằm củng cố hơn nữa vị thế, vai trò của New Dehli trong các cuộc đàm phán với Moscow về dự án này.

Hiện Không quân Ấn Độ đang hợp tác cùng Nga để triển khai thực hiện một trong các chương trình quốc phòng tham vọng nhất trong quan hệ quân sự Nga-Ấn Độ là cùng nghiên cứu, chế tạo và sản xuất các máy bay tiêm kích thế hệ 5 FGFA (Fifth Generation Fighter Aircraft).

Nguyên nhân được đưa ra là Không quân Ấn Độ đang quan ngại rằng các máy bay mới sẽ không thể đáp ứng được các yêu cầu đặt ra, trong đó có yêu cầu là hạn chế tối đa khả năng bị phát hiện. Để đạt được yêu cầu này, các kỹ sư hai bên cần tiến hành các thay đổi lớn về kết cấu máy nhưng phía Nga lại không muốn thay đổi mô hình họ đưa ra. Do đó, Không quân Ấn Độ không muốn tiếp tục thực hiện chương trình này nữa.

Ngoài ra, trong vòng một vài tháng gần đây, Không quân Ấn Độ cũng đã bày tỏ sự không hài lòng của mình đối với dự án này bất chấp việc Hội đồng chuyên gia do Bộ Quốc phòng Ấn Độ thành lập mới đây đã đưa ra đề xuất lên Bộ Quốc phòng Ấn Độ về việc cần tiếp tục thực hiện chương trình này.

Được biết, sau hai năm tiến hành các cuộc đàm phán, Moscow và New Deli vẫn chưa đạt được các thỏa thuận đột phá nào đáng kể. Một trong các vấn đề vẫn còn tồn tại là việc Nga chưa muốn chuyển giao cho Ấn Độ các công nghệ xây dựng hàng không bí mật của mình.

Ngay từ khi bắt đầu triển khai dự án hợp tác trong thiết kế, chế tạo và sản xuất máy bay tiêm kích thế hệ 5, Nga và Ấn Độ đã không thể đạt được thỏa thuận về việc công nghệ nào sẽ có mặt trong mẫu máy bay mới này. Sau khi tiến hành phân tích mẫu máy bay tiêm kích Su-57 của Nga (là mẫu máy bay làm nền tảng cho chế tạo FGFA), Không quân Ấn Độ đã muốn bổ sung hơn 40 thay đổi để khắc phục những hạn chế dường như đang xuất hiện đối với động cơ máy bay, khả năng bị phát hiện của máy bay và một số chi tiết khác.

Trong phần kết luận, The Diplomat cho rằng các bình luận trên của các sỹ quan Không quân Ấn Độ được đưa ra nhằm củng cố hơn vị thế của New Deli trong các cuộc đàm phán với Moscow. “Rất ít khả năng Không quân Ấn Độ sẽ nhanh chóng ngừng chương trình này”- bài báo chỉ rõ.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều