An Giang bắt giữ gần 90.000 bao thuốc lá nhập lậu trong tháng 9

Theo thống kê, chỉ trong tháng 9/2018, các cơ quan chức năng tỉnh An Giang đã bắt giữ gần 90.000 bao thuốc lá nhập lậu. Hiện công tác đấu tranh với loại tội phạm này còn gặp nhiều khó khăn.

Ngày 30/9, Ban chỉ đạo 389 tỉnh An Giang cho biết, cơ quan này đang phối hợp cùng chính quyền địa phương khu vực biên giới siết chặt tình trạng buôn lậu, vận chuyển hàng hoá trái phép từ Campuchia.

Theo ban chỉ đạo 389 tỉnh An Giang, trong tháng 9/2018, các lực lượng chức năng của tỉnh đã kiểm tra, phát hiện 165 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, vận chuyển hàng cấm, tăng 398% so tháng trước. Trong đó, đối với thuốc lá nhập lậu cơ quan chức năng thu giữ gần 90.000 bao.

Tình trạng buôn lậu trên tuyến biên giới An Giang khó kiểm soát hơn mỗi khi đến mùa nước nổi. 

Tổng trị giá hàng hóa bắt giữ trên 4,38 tỷ đồng, tăng 95,5% so với tháng trước. Trong đó, lực lượng công an khởi tố hình sự 2 vụ mua bán hàng cấm là thuốc lá ngoại nhập lậu.

Đánh giá từ các cơ quan chức năng tỉnh An Giang cho thấy, biên giới An Giang đang vào cao điểm mùa nước nổi, thời tiết mưa nhiều, nước sông dâng cao, tạo điều kiện rất thuận lợi cho hoạt động buôn lậu.

Hàng lậu được các đối tượng vận chuyển cất giấu trên các ghe, tàu có trọng tải lớn và neo đậu dọc theo các tuyến biên giới Việt Nam-Campuchia (thuộc địa phận Campuchia).

Chờ thời cơ thuận lợi, các đối tượng sử dụng các xuồng máy tốc độ cao để băng qua các cánh đồng ngập nước đưa hàng đến các điểm tập kết, kho hàng... Để đảm bảo hoạt động buôn lậu được diễn ra thuận lợi, các đối tượng luôn cử người canh coi lực lượng trên cả 2 tuyến đường sông, đường bộ nhằm kịp thời thông báo cho nhau.

Bên cạnh việc siết chặt tình trạng vận chuyển thuốc lá lậu, Ban chỉ đạo 389 tỉnh An Giang còn tăng cường tuần tra, kiểm soát nạn buôn lậu đường cát, quần áo đã qua sử dụng, mỹ phẩm, đồ chơi trẻ em…

TIN LIÊN QUAN

Phương Nam

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều