“Ăn miếng, trả miếng”, Trung Quốc áp thuế đối với 5.078 sản phẩm xuất xứ từ Mỹ

Trung Quốc áp thuế bổ sung đối với 5.078 danh mục hàng hóa nhập khẩu của Mỹ với tổng trị giá 75 tỷ USD/năm. Động thái này nhằm đáp trả quyết định của Mỹ áp thuế 10% đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc có trị giá 300 tỷ USD.

Trung Quốc áp thuế đối với 5.078 sản phẩm xuất xứ từ Mỹ. Ảnh minh họa

Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc Vụ viện Trung Quốc ngày 23/8 tuyên bố áp thuế bổ sung đối với hàng hóa của Mỹ nhập khẩu vào nước này trị giá 75 tỷ USD để đáp trả thông báo mới đây của Washington về việc tăng thuế đối với hàng hóa của Bắc Kinh.

Động thái này nhằm đáp trả quyết định của Washington áp thuế 10% đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc có trị giá 300 tỷ USD, đánh dấu bước leo thang mới nhất trong cuộc chiến thương mại dai dẳng giữa hai nước.

Bộ Thương mại Trung Quốc còn ra tuyên bố cho biết sẽ áp thuế bổ sung 5% hoặc 10% đối với tổng cộng 5.078 sản phẩm xuất xứ từ Mỹ, trong đó có các nông sản, dầu thô, máy bay nhỏ... Biện pháp này sẽ có hiệu lực đối với một số sản phẩm từ 0h01 ngày 1/9.

Ngoài ra, Ủy ban Thuế quan Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh thông qua quyết định áp thuế bổ sung 25% hoặc 5% đối với các loại xe ô tô và linh kiện ô tô được sản xuất tại Mỹ bắt đầu từ 0h 01 ngày 15/12 tới.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc kéo dài hơn một năm qua hiện vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Việc hai bên liên tục đưa ra các biện pháp thuế quan theo kiểu “ăn miếng, trả miếng” khiến thị trường toàn cầu trao đảo và làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái sẽ xảy ra trong thời gian tới.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều