An ninh mạng diễn biến phức tạp: ĐBQH đề xuất sớm thông qua Luật An ninh mạng

Nguyễn Tuân

Đại biểu Phạm Ngọc Huyền (Ninh Thuận) đề nghị đưa dự án Luật An ninh mạng trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 và thông qua tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV.

Dự thảo Nghị quyết xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2018 và điều chỉnh chương trình xây dựng Luật – Pháp lệnh năm 2017 đã được các ĐBQH cho ý kiến tại Hội trường Quốc hội chiều 31/05. 

Phần lớn các đại biểu đã đồng tình với kế hoạch đề ra, tuy nhiên một số ý kiến cho rằng cần bổ sung thêm những dự luật cần thiết hơn. Theo kế hoạch, Luật An ninh mạng sẽ được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp lần tới (lần thứ 4) và sẽ thông qua tại kỳ họp thứ 6.

Không gian mạng ngày càng phức tạp

Đại tá Phạm Huyền Ngọc, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận, đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Thuận cho rằng như vậy là quá lâu, trong khi an ninh mạng của nước ta hiện nay đang diễn biến rất phức tạp, và là vấn đề cấp bách cần được ưu tiên trong quy hoạch và ban hành các văn bản liên quan.

Ông Phạm Huyền Ngọc cho biết, các thế lực thù địch phản động đang triệt để sử dụng không gian mạng để xâm phạm quốc phòng và an ninh quốc gia, chống phá Đảng, nhà nước, tuyên truyền phá hoại, kích động gây rối, tạo dư luận xấu, gây hoang mang trong đội ngũ nhân dân.

Hoạt động tấn công mạng, khủng bố mạng ngày càng gia tăng về số lượng và mức độ nguy hiểm. Hàng năm hệ thống thông tin nước ta phải chịu hàng nghìn cuộc tấn công mạng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, ảnh hưởng đến sự an toàn xã hội, làm thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng, đồng thời thực hiện hành vi xâm nhập, thu thập thông tin trái pháp luật.

Trong khi đó, công tác phòng ngừa đấu tranh các hành vi xâm phạm an ninh mạng, sử dụng không gian mạng để xâm phạm lĩnh vực quốc phòng, an ninh và phạm tội còn rất khó khăn.

Do chưa có văn bản quy phạm pháp luật quy định về công tác đảm bảo an ninh mạng dẫn đến những vướng mắc trong quá trình triển khai các phương án đảm bảo an ninh mạng và các hoạt động giám sát, ứng cứu và khắc phục sự cố.

Trước tình hình trên, Đảng và nhà nước đã ban hành nhiều văn bản, chỉ thị, nghị quyết nêu rõ tình hình an ninh mạng đang diễn biến phức tạp, là vấn đề nóng bỏng. Nguy cơ xảy ra khủng bố, chiến tranh mạng, mất an ninh thông tin ngày càng tăng.

Ông Phạm Ngọc Huyền cho biết, hiện nay Bộ Công an đang khẩn trương phối hợp với các bên liên quan xây dựng dự án Luật An ninh mạng. Đến nay cơ bản đã hoàn thiện hồ sơ dự án Luật theo quy định, bảo đảm tiến độ trình Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp thứ 4 và thông qua tại kỳ họp thứ 5.

“Vì lý do trên, đề nghị đưa dự án Luật An ninh mạng trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 và thông qua tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV,” ông Phạm Ngọc Huyền kiến nghị.

An ninh mạng diễn biến phức tạp: ĐBQH đề xuất sớm thông qua Luật An ninh mạng - ảnh 1
Đại tá Phạm Huyền Ngọc, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận, đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Thuận.

Cần quan tâm hơn đến giáo dục ngoài công lập

Đại biểu Ngô Thị Minh, tỉnh Quảng Ninh, đề nghị đưa vào chương trình dự án Luật Đối tác công tư. Bà Minh cho rằng việc xóa bỏ cơ chế xin cho, làm rõ trách nhiệm của nhà nước và nhà đầu tư đối với xã hội nói chung và đối với mỗi người dân nói riêng đang đặt ra nhiều vấn đề lớn.

“Người dân đang mong muốn chúng ta giúp họ kiểm soát việc đầu tư, hoàn vốn, căn cứ để thu phí hoàn vốn các dự án BOT giao thông; kiểm soát việc đầu tư đất đai, cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ nhà giáo, quản lý giáo dục để đảm bảo chất lượng giáo dục đào tạo tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập, tương thích với nguồn thu học phí mà người dân phải đóng góp. Người dân cũng mong muốn Quốc hội giúp họ kiểm soát việc thực hiện trách nhiệm của nhà nước thông qua chính sách đất đai, thuế, tín dụng, các hình thức hỗ trợ gián tiếp khác thông qua chính sách dành cho chủ đầu tư…,” ĐB Ngô Thị Minh nói.

Những mong muốn chính đáng này của cử tri sẽ được đáp ứng khi Quốc hội quyết định xây dựng Luật Đối tác công tư, căn cứ điều chỉnh những bất cập trong thực tiễn. Trong đó, bà Minh cho rằng việc xác định cơ sở giáo dục và đào tạo ngoài công lập đang vì lợi nhuận hay không lợi nhuận cũng là vấn đề cần công khai trả lời cử tri.

“Trên thực tế có không ít cơ sở giáo dục ngoài công lập trong đó có các cơ sở giáo dục mầm non đang phải tự chủ về tài chính dựa trên nguồn thu học phí từ người học. Trong khi Luật Trẻ em quy định mọi trẻ em đều bình đẳng. Nếu có Luật hợp tác công tư, những khó khăn sẽ được tháo gỡ”.

Đại biểu Hoàng Quang Hàm, tỉnh  Phú Thọ, cho rằng Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018 và dự kiến điều chỉnh năm 2017 là cần thiết. Tuy nhiên, hiện nay việc sửa đổi bổ sung các luật thuế và kế hoạch tài chính 5 năm được thể hiện rất ít trong chương trình xây dựng luật, pháp lệnh. Chương trình chỉ có duy nhất 01 Luật Sửa đổi bổ sung một số điều về luật thuế.

Do đó, đại biểu Hoàng Quang Hàm kiến nghị Chính phủ sửa đổi sát sao các luật thuế, sau đó sớm trình Quốc hội.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet