Án phí 80 tỷ trong vụ ly hôn nghìn tỷ: Chủ tọa nói gì?

Trao đổi với Infonet vào sáng 28/3, một luật sư bảo vệ quyền lợi cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho biết, sau khi phiên tòa kết thúc, ông chưa gặp lại thân chủ để hỏi ý kiến về việc nhầm án phí.

Thẩm phán Nguyễn Văn Xuân đọc bản án liên tục trong 2 tiếng 17 phút.

Chiều 27/3, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo kết thúc. Tài sản của hai vợ chồng được chia 60% cho ông Vũ, 40% cho bà Thảo, đồng thời ông Vũ được kiểm soát hoàn toàn Trung Nguyên.

Theo số liệu tòa cung cấp, tổng cộng khối tài sản chung vợ chồng (trừ bất động sản – trị giá 726 tỷ) là 7.502 tỷ đồng.

Nếu chia 60% tài sản thì ông Vũ được sở hữu 4.501 tỷ đồng, trong khi bà Thảo sở hữu 40% - tương đương 3.001 tỷ đồng. Nếu cộng cả giá trị bất động sản (hai bên thống nhất chia đôi) thì ông Vũ sở hữu 4.864 tỷ, bà Thảo sở hữu 3.364 tỷ.

Từ đó, HĐXX thông báo mức án phí các đương sự phải nộp như sau: Bà Thảo chịu 300.000 đồng án phí sơ thẩm, 33 tỷ đồng án phí tài sản, 98 triệu đồng lệ phí kiểm toán, 2,1 tỷ đồng lệ phí định giá tài sản. Còn ông Vũ chịu 48 tỷ đồng án phí tài sản và 2,1 tỷ đồng lệ phí định giá tài sản (các con số được làm tròn).

Như vậy, mức án phí mà hai đương sự phải nộp lên đến 80 tỷ đồng – cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, sau đó nhiều người đã chỉ ra rằng HĐXX đã nhầm lẫn trong cách tính của tòa.

Cách tính án phí được quy định tại Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14.

Cụ thể, với tranh chấp tài sản trong vụ án dân sự có giá trị tài sản trên 4 tỷ đồng, mỗi bên đương sự sẽ phải nộp tiền án phí cho Nhà nước là 112 triệu đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản được hưởng vượt 4 tỷ đồng.

Như vậy, số án phí mà bà Thảo phải nộp chỉ là 3,3 tỷ đồng, còn của ông Vũ là 4,8 tỷ đồng. Con số này ít hơn 10 lần so với số tòa đã tuyên.

Trao đổi với Infonet vào sáng 28/3, một luật sư bảo vệ quyền lợi cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho biết, sau khi phiên tòa kết thúc, ông chưa gặp lại thân chủ để hỏi ý kiến về việc này.

Trưa 28/3, xác nhận với báo chí, Thẩm phán – Chủ tọa Nguyễn Văn Xuân thừa nhận: Do vụ án phức tạp, nhiều số liệu nên ông đã đọc nhầm phần án phí. Ông cũng cho biết, do bản án chưa phát hành nên tòa sẽ điều chỉnh lại cho chính xác.

Không gian phòng xử rất chật khi tuyên án.

Theo ghi nhận tại tòa, thời gian đọc bản án của Thẩm phán Nguyễn Văn Xuân trong chiều hôm qua là 2 giờ 17 phút. Ông đọc liên tục và chỉ thỉnh thoảng dừng lại uống nước, thay vì nhờ hai vị Hội thẩm ngồi cạnh. Trong bản án có rất nhiều số liệu là các khoản tiền hàng ngàn tỷ, cùng cổ phần, tỷ lệ phần trăm, diện tích đất…

Do trụ sở tòa án đang sửa chữa nên không khí trong phòng xử cũng rất ngột ngạt, bụi bặm. Không gian của phòng cũng rất hẹp nhưng lại chứa cả trăm người, còn thời tiết thì rất nóng và chỉ có vài chiếc quạt điện.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều