Ăn rau sống, uống nước lã bệnh nhân bị sán lá gan chui vào ruột

Với triệu chứng đau bụng nhiều ngày nay, bệnh nhân Đoàn Thị L. 59 tuổi trú tại Bình Dương - Đông Triều được chẩn đoán viêm dạ dày được chỉ định nội soi dạ dày để đánh giá mức độ tổn thương để có hướng điều trị.

 

Các bác sĩ nội soi phát hiện sán lá gan trong ruột

Tại BV Việt Nam Thụy Điển – Uống Bí, Quảng Ninh, khi tiến hành nội soi, các bác sĩ bất ngờ phát hiện và gắp được một con sán lá gan lớn trong tá tràng của người bệnh. Con sán gắp bỏ có kích thước 1,5x3cm màu nâu sẫm. 

Theo BSCKII. Phạm Thị Thùy - khoa Nội tiêu hóa cho biết, sán lá gan vào cơ thể người qua thực phẩm bị nhiễm mầm bệnh, ký sinh chủ yếu ở gan và đường mật. Một số ít trường hợp sán di chuyển xuống ruột có thể quan sát thấy khi nội soi đường tiêu hóa. Sán lá gan xuất hiện do thói quen ăn uống của người dân: ăn sống các loại rau mọc dưới nước, uống nước lã, ăn các loại hải sản có ấu trùng không được nấu chín…  

Người bị nhiễm sán lá gan thường không có triệu chứng điển hình, tùy thuộc vào giai đoạn phát triển và vị trí sán ký sinh, cũng như số lượng ấu trùng sán xâm nhập vào cơ thể người. Thường thì người bệnh sẽ có một số biểu hiện như sau: Mệt mỏi, biếng ăn, gầy sút, da xanh, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn…        

Để tránh bệnh do sán lá gan, các bác sĩ khuyến cáo: người dân nên tuân thủ các nguyên tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt nên tránh ăn sống các loại rau sinh trưởng dưới nước; các món ăn từ tôm, cua, ốc, cá nước ngọt chưa nấu chín. Cần thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh.

 

TIN LIÊN QUAN
K. Chi
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều