Ẩn ý của Mỹ - Trung khi né tránh nhắc tới Biển Đông ở G20 là gì?

Việc hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung né tránh nhắc tới vấn đề Biển Đông khi gặp mặt ở G20 được cho là nhằm tránh làm trầm trọng hóa thêm căng thẳng giữa hai nước liên quan tới cuộc chiến thương mại.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), trong tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị G20 ở Argentina, hai nước không hề nhắc tới vấn đề Biển Đông dù thực tế, đây là một trong những vấn đề gây bất đồng sâu sắc nhất giữa Bắc Kinh và Washington.

Chiến đấu cơ Mỹ cất cánh từ tàu sân bay USS Ronald Reagan hoạt động ở Biển Đông hồi tháng 11. 

Thay vào đó, ông Tập và ông Trump tập trung thảo luận về vấn đề Đài Loan, Triều Tiên và cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Dù không phải là quốc gia có tuyên bố chủ quyền trong Biển Đông song những năm gần đây, Mỹ nhiều lần lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ hành động xâm chiếm chủ quyền trái phép và quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông. Để thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý mà Trung Quốc đưa ra, hải quân Mỹ đã nhiều lần điều động tàu thuyền thực hiện sứ mệnh đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông khi tiến lại gần những hòn đảo mà Bắc Kinh xâm chiếm cũng như cải tạo và xây đảo nhân tạo.

Nhà bình luận quân sự Hong Kong Song Zhongping nhận định, bất đồng ở Biển Đông giữa Trung Quốc và Mỹ cần rất nhiều thời gian nữa mới có thể giải quyết do đó, hai bên đã gạt bỏ vấn đề này ở G20 để tập trung tháo gỡ tranh chấp thương mại.

“Trung Quốc nhấn mạnh tới những lợi ích của quốc gia này ở Biển Đông, trong khi Mỹ lại đề cao tầm quan trọng của hoạt động tự do hàng hải. Đây là hai vấn đề gây tranh cãi và khó có thể giải quyết một sớm một chiều”, ông Song nói.

Còn theo ông Wang Dehua, một chuyên gia ở Viện Khoa học Xã hội Thượng Hải, “để tạo bầu không khí thuận lợi cho các cuộc đàm phán, Trung Quốc nghĩ rằng không cần thiết để nhắc tới Biển Đông tại G20 và Mỹ cũng hiểu được vấn đề này”.

Đây chính là lý do giúp Washington và Bắc Kinh cùng có chung nhận định cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập bên lề G20 đã diễn ra thành công và hai bên cũng đồng thuận dừng áp đặt tăng thuế lẫn nhau từ ngày 1/1 năm tới.

Ngoài ra, phía Bắc Kinh còn tuyên bố ông Trump và ông Tập sẽ thực hiện các chuyến thăm hai nước trong thời gian tới.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều