Ẩn ý khi Trung Quốc lần đầu tiên điều tàu hải quân ghé thăm Venezuela?

Lần đầu tiên, một tàu của hải quân Trung Quốc thực hiện chuyến thăm tới Venezuela sau khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tới Bắc Kinh hồi đầu tháng Chín.

Chuyến thăm của ông Maduro được cho nhằm tìm kiếm sự ủng hộ từ phía Trung Quốc để đối phó với những khó khăn kinh tế mà Venezuela đang phải đương đầu.

 Tàu bệnh viện mang tên “Peace Ark” (Con tàu Hòa bình) của hải quân Trung Quốc. 

Reuters đưa tin, tàu bệnh viện mang tên “Peace Ark” (Con tàu Hòa bình) của hải quân Trung Quốc đã cập cảng La Guaira trong chuyến thăm 8 ngày tới Venezuela. Hôm nay (23/9), Tân Hoa Xã cũng đã xác nhận thông tin trên và nhấn mạnh đây là “chuyến thăm mang tính hữu nghị”.

Hồi đầu tháng Chín, Tổng thống Maduro đã tới thăm thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Dù chính quyền Bắc Kinh hứa sẽ giúp đỡ Venezuela nhưng lại không nhắc tới việc sẽ cung cấp thêm các khoản tài trợ mới cho quốc gia Mỹ Latinh.

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc được xem là trụ cột chính chống lưng cho nền kinh tế Venezuela thông qua những thỏa thuận cho vay. Theo đó, Venezuela nhận tiền hỗ trợ và đổi lại cung cấp cho Trung Quốc nguồn dầu mỏ để bù đắp sự thiếu hụt năng lượng do quá trình phát triển nhanh chóng của nền kinh tế.

Tuy nhiên, trong 3 năm qua, Trung Quốc tạm dừng cung cấp nguồn tiền vay cho Venezuela do Venezuela yêu cầu thay đổi cách thức trao đổi liên quan tới những thỏa thuận cho vay giữa hai nước vì tình hình giá dầu sụt giảm.

Hồi tháng Bảy, Bộ Tài chính Venezuela cho hay nước này sẽ nhận 250 triệu USD từ Ngân hàng Phát triển Trung Quốc để thúc đẩy sản xuất dàu mỏ nhưng không nói rõ cụ thể kế hoạch phát triển. Trước đó, Venezuela cũng đã chấp nhận khoản vay 5 tỷ USD mà Trung Quốc cung cấp.

Còn theo Tân Hoa Xã, trong chuyến thăm đầu tiên tới Venezuela, chỉ huy tàu “Peace Ark” sẽ tới thăm các quan chức quân sự và chính trị ở Venezuela cũng như tới thăm quan các cơ sở quân sự và y tế ở quốc  gia Mỹ Latinh này.

Theo AP, tàu Peace Ark trang bị 300 giường bệnh, 8 phòng mổ và một máy bay trực thăng y tế. Chiếc tàu bệnh viện này từ khi đi vào hoạt động năm 2008 đã thực hiện nhiệm vụ tại 40 quốc gia, cung cấp dịch vụ y tế miễn phí cho hơn 180.000 người.

Trong giai đoạn 2011 - 2015, tàu Peace Ark đã 2 lần tới khu vực Mỹ Latinh, nhưng chưa lần nào dừng chân ở Venezuela. Trong hành trình tới Nam Mỹ lần này, tàu bệnh viện của hải quân Trung Quốc cũng sẽ tới thăm quốc đảo Grenada ở Caribe và Ecuador.

 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều