Anh chuẩn bị thực thi chiến lược Chiến tranh Lạnh với Nga?

Được biết, chiến lược mới của Anh bao gồm việc thiết lập Đơn vị Đánh giá Tình hình Thực tế (Net Assessment Unit) có mục đích xác định khả năng quân sự của Anh nhằm đối phó với những “hiểm họa” như Nga, Iran và Trung Quốc.

Hãng tin Bloomberg đã dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson rằng, Anh đang xem xét thực thi một chiến lược mà đất nước này đã không thực thi kể từ thời Chiến tranh Lạnh để đối mặt với mối đe dọa từ Nga.

Anh đã bắt đầu thực thi một chiến lược thời Chiến tranh Lạnh để đối phó với Nga.

Chiến lược mới của Anh bao gồm việc thiết lập Đơn vị Đánh giá Tình hình Thực tế (Net Assessment Unit) có mục đích xác định khả năng những quốc gia được coi là “hiểm họa” như Nga, Iran và Trung Quốc. Đơn vị này, cùng với sự hỗ trợ của một nhóm các chuyên gia, cũng sẽ có mục đích xác định khả năng của quân đội Anh trước những mối đe dọa thời hiện đại.

Chiến lược mới cũng yêu cầu Anh củng cố khả năng sẵn sàng chiến đấu của các tàu chiến, tàu ngầm tấn công và trực thăng chiến đấu của nước này, đồng thời đẩy mạnh phát triển khả năng tấn công mạng.

Trước đây, một ủy ban được coi là tiền thân của Đơn vị Đánh giá Tình hình Thực tế đã được thành lập vào thập niên 1980, song sau đó đã bị tan rã do chính sách cởi mở mà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev thực hiện lúc đó.

Đầu năm nay, ông Williamson đã công bố Chiến lược Quốc phòng Bắc Cực mới của Anh, đồng thời nêu ra lý do rằng những mối đe dọa ngày càng lớn đang xuất hiện trong khu vực cũng như việc Nga đang được cho là có ý định quân sự hóa Bắc Cực.

Trước đó, London đã nhiều lần bày tỏ quan ngại trước việc Nga tăng cường sự hiện diện và hoạt động quân sự ở Bắc Cực, đồng thời lo ngại rằng các tàu bè đi qua đây sẽ bị cản trở. Moscow đã nhiều lần phủ nhận điều này và nhấn mạnh rằng Bắc Cực là nơi mà các nước cần phải có một cuộc đối thoại bình đẳng, tránh xảy ra xung đột.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều