Ảnh: Chuyến thăm bất ngờ của TT Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania

Vào ngày 26/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump đã có chuyến đi bất ngờ tới Iraq để đến thăm các binh sĩ đang hoạt động tại đây, đánh dấu lần đầu tiên ông có mặt tại một chiến trường trên thế giới.
Sau một chuyến bay kéo dài nhiều giờ đồng hồ từ Washington, ông Trump và bà Melania đã hạ cánh xuống một đường băng tối đen của căn cứ Al Asad, phía tây thủ đô Baghdad (Iraq) và được chào đón bởi các quân nhân dưới mặt đất.
Sau một chuyến bay kéo dài nhiều giờ đồng hồ từ Washington, ông Trump và bà Melania đã hạ cánh xuống một đường băng tối đen của căn cứ Al Asad, phía tây thủ đô Baghdad (Iraq) và được chào đón bởi các quân nhân dưới mặt đất.
Sau đó ông khoác lên mình một áo khoác phi công màu xanh, và phát biểu trước khoảng 100 binh sĩ có mặt.
Sau khi lần đầu tiên chứng kiến hoạt động của các quân nhân tại một trong những chiến trường của thế giới, ông Trump tin rằng thời đại Mỹ can thiệp quân sự quy mô lớn trên thế giới đã kết thúc.
“Nếu bọn họ muốn chúng ta phải chiến đấu cho họ, họ sẽ phải trả một cái giá nhất định”, Tổng thống Mỹ phát biểu. “Đôi lúc đó sẽ là cái giá trả bằng tiền, để chúng ta không còn là những kẻ làm thuê cho thế giới nữa. Người khác sẽ không còn nhìn chúng ta như những kẻ làm thuê nữa”.
Ông Trump từ lâu đã bày tỏ quan điểm xa rời những vấn đề quốc tế mà ông coi là những sai lầm do người tiền nhiệm của mình gây ra, trong đó có cả cuộc chiến tại Iraq. Mới đây ông đã ra lệnh rút bớt quân số ở Afghanistan và đưa toàn bộ binh lính đang hoạt động tại Syria về nước, một động thái đã khiến nhiều tướng cấp cao và cố vấn an ninh phản đối.
Trong cuộc họp bàn tròn với các tướng và sĩ quan cấp cao diễn ra sau bài phát biểu, ông Trump đã nhắc đến quyết định của mình.

“Gần đây quân đội hỏi rằng “Có thể cho chúng tôi thêm thời gian được không?”, và tôi trả lời rằng “Không được, các anh không thể có thêm thời gian nữa. Các anh có đủ thời gian rồi”. Chúng ta đã đánh bại IS, đánh bại hoàn toàn”, Tổng thống Mỹ nói.

Ông Trump cho biết ông hiện không có kế hoạch rút quân khỏi Iraq, điều này cho thấy rằng quốc gia này vẫn sẽ có vai trò quan trọng trong tương lai.

Tuy nhiên ông nhấn mạnh rằng thời đại Mỹ can thiệp quân sự vào nhiều nơi trên thế giới đang kết thúc. “Hoa Kỳ không thể tiếp tục làm cảnh sát của thế giới. Chúng ta đang ở quá nhiều nơi trên thế giới. Chúng ta ở nước quốc gia mà hầu hết nhiều người chưa từng nghe tới. Đây là điều thật ngớ ngẩn”, ông Trump nói.

Ông Trump đã từng bị chỉ trích khi chưa có chuyến thăm các binh sĩ đang hoạt động ở nước ngoài. Ông từng không hài lòng bởi động thái này đi ngược với quan điểm không muốn tiếp tục chiến tranh mà người tiền nhiệm đã gây ra, song ông cuối cùng do đối mặt với những chỉ trích khi đã không đến thăm một nghĩa trang liệt sĩ Thế chiến I tại Pháp vào tháng 10 vừa qua do trời mưa, ông đã tuyên bố mình sẽ đến thăm một chiến trường.

Trên đường trở về nước, ông Trump đã gặp gỡ các tướng Mỹ trên chuyên cơ Không lực Một và gặp gỡ binh lính Mỹ khi máy bay tiếp thêm nhiên liệu tại Căn cứ Ramstein ở Đức.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều