Anh có bằng chứng tình báo quân đội Nga chủ mưu vụ đầu độc Skripal?

Sputnik đưa tin, các điều tra viên của Anh đã nói rằng vụ tấn công bằng chất độc thần kinh nhằm vào ông Sergei Skripal và con gái có thể đã được tiến hành bởi các đặc vụ của Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU).

Một đoạn đường ở Salisbury (Anh) đã bị phong tỏa để phục vụ cuộc điều tra vụ đầu độc cha con Skripal.

Được biết, không chỉ có GRU, các điều tra viên Anh cũng không loại trừ khả năng một cơ quan tình báo khác của Nga đứng đằng sau vụ đầu độc bằng chất độc thần kinh A-234 chứa trong một lọ xịt nước hoa.

Lọ chất độc này vừa qua đã bị một cặp đôi người Anh là bà Dawn Sturgess và ông Charlie Rowley sinh sống tại Amesbury, nằm cách thành phố Salisbury (Anh) không xa phát hiện. Cả hai đã bị nhiễm độc và bà đã Sturgess tử vong, còn ông Rowley đang trong tình trạng nguy kịch.

Thông tin trên được đưa ra sau khi truyền thông Anh liên tục đưa tin rằng Nga có liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal và con gái. Vào ngày 19/7, các kênh thông tin đại chúng ở Anh cho biết các điều tra viên đã xác định được hung thủ đứng đằng sau vụ đầu độc.

Báo Daily Mail của Anh trước đó cũng dẫn lời một nguồn tin trong cơ quan tình báo Anh rằng một phụ nữ có thể đã chỉ đạo một nhóm 6 người thuộc Cơ quan Tình báo Quân đội Nga để thực hiện vụ đầu độc đối với cha con Skripal.

Mặc dù văn phòng chống khủng bố Anh đã thừa nhận rằng họ không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy mối liên hệ giữa vụ Skripal và vụ ở Amesbury, một số quan chức Anh, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson và Bộ trưởng An ninh Ben Wallace đã cáo buộc Nga gây ra vụ việc này.

Bộ Ngoại giao Nga đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc liên quan đến những vụ đầu độc ở Salisbury và Amesbury. Họ nói rằng nếu Anh còn giấu thông tin về hai vụ việc này, Moscow sẽ coi đây là một hành động nhằm che giấu những kẻ chủ mưu gây ra chúng. Cùng lúc đó, Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko đã nói rằng Nga sẽ tiếp tục gây sức ép chính trị lên Anh vì hai vụ đầu độc trên.

Nga đã nhiều lần đề xuất giúp đỡ vào quá trình điều tra vụ Skripal và nhấn mạnh rằng họ không được cung cấp đầy đủ thông tin cụ thể chứng minh họ có liên quan đến vụ đầu độc Skripal. London đã từ chối hợp tác với Moscow trong vụ việc cũng như không cung cấp mẫu chất độc được cho là đã được dùng để đầu độc cha con nhà Skripal.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều