Anh đề xuất thành lập “đội phản ứng nhanh” để đối phó Nga tại G7?

Theo hãng tin Sputnik, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ tận dụng hội nghị thượng đỉnh G7 tại Canada để kêu gọi lãnh đạo các nước trong nhóm thành lập một “lực lượng phản ứng nhanh” để đối phó với “hành động gây hấn” của Nga.

Kế hoạch này đã được tiết lộ bởi Ngoại trưởng Anh Boris Johnson trong một cuộc gặp mặt kín của các thành viên trong Đảng Bảo thủ Anh vào tối ngày 6/6. Được biết, nội dung của cuộc họp này đã được thu âm lại và đang được trang tin Buzzfeed News nắm giữ.

Thủ tướng Anh Theresa May được cho là sẽ đề xuất thành lập một "đội phản ứng nhanh" nhằm đề phòng Nga.

Ông Johnson cho biết: “Thủ tướng Anh sẽ đề xuất một kế hoạch kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế với mục đích thành lập một lực lượng phản ứng nhanh nhằm xác định bất kỳ hành động phi pháp nào của Nga, cho dù là chiến tranh an ninh mạng, âm mưu ám sát, họ sẽ xác định và ngăn chặn chúng”.

Vào ngày 4/6, nghị sĩ Anh Bob Seely đã viết trong một báo cáo rằng các nước Châu Âu có thể đang đối mặt với nguy cơ xung đột với Nga, trong đó bao gồm việc sử dụng nhiều phương án tác chiến như dùng hacker và các phần tử quấy rối trên mạng, cùng với những “giám đốc doanh nghiệp có quan hệ với giới chính trị, phần tử tuyên truyền thông tin giả cùng nhiều nhóm biểu tình được thuê mượn” trong tương lai gần.

Ông Seely cũng nói rằng một số những biện pháp “được cho là đang được Nga ứng dụng” cũng đã được Trung Quốc và Iran thực hiện trong những năm qua.

Bà May dự kiến sẽ có mặt tại Charlevoix ở bang Quebec (Canada) để gặp gỡ với lãnh đạo các nước Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Mỹ. Trước đó vào đầu năm nay, bà May đã cáo buộc Nga tiến hành vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal tại thành phố Salisbury và ra lệnh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga. Moscow đã phủ nhận mọi cáo buộc và đã có động thái đáp trả tương xứng.

Các quan chức Nga cũng nhiều lần phát biểu rằng các nước phương Tây hiện nay đang có tư tưởng bài Nga rất mạnh mẽ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều