Anh điều tàu săn ngầm tới Biển Đông vào tháng Ba, Trung Quốc lại nổi giận?

Hôm nay (13/2), Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho hay, một tàu săn ngầm của nước này sẽ di chuyển từ Australia và đi ngang qua Biển Đông để trở về Anh vào tháng Ba tới nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải tại vùng biển chiến lược này.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin theo Bộ trưởng Williamson, tàu hộ vệ chống ngầm HMS Sutherland sẽ cập bến Australia vào cuối tuần này. Việc tàu HMS Sutherland  đi ngang qua Biển Đông có thể lại chọc giận Trung Quốc.

"Con tàu sẽ đi qua Biển Đông (trên đường về nhà) và hải quân Anh có quyền làm như vậy", tờ The Australia dẫn lời ông Williamson chia sẻ sau chuyến thăm 2 ngày đến Sydney và Canberra.

Tàu hộ vệ chống ngầm HMS Sutherland của Anh. 

Tuy nhiên, ông Williamson không nói rõ liệu tàu hộ vệ của Anh có đi vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông như Mỹ vẫn làm hay không.

"Chúng tôi tuyệt đối ủng hộ cách làm của Mỹ, chúng tôi ủng hộ những gì Mỹ đang làm", ông Williamson nói. 

Hồi tháng Một, Trung Quốc tuyên bố đã điều tàu chiến xua đuổi một tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ. Trung Quốc cáo buộc tàu chiến Mỹ "xâm phạm" chủ quyền của quốc gia này khi di chuyển gần bãi cạn Scarborough, khu vực đang tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines.

Ông Williamson nói thêm, điều quan trọng là các đồng minh của Mỹ như Anh và Australia cần "khẳng định giá trị của mình" trên Biển Đông. Bởi đây là khu vực có trữ lượng dầu mỏ và khí đốt lớn cùng giá trị thương mại hàng năm lên tới 5 ngàn tỷ USD. 

Hồi tháng 12/2017, Trung Quốc đã lên tiếng bảo vệ việc xây dựng trái phép trên các đảo tranh chấp ở Biển Đông và khẳng định đây là hành động “bình thường” sau khi một viện nghiên cứu của Mỹ cho công bố các bức ảnh vệ tinh mới chụp phô bày việc Trung Quốc triển khai radar và nhiều thiết bị ra những khu vực này.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng với đài ABC, ông Williamson cảnh báo các nước cần cẩn thận trước những "toan tính" của Trung Quốc trong bối cảnh quốc gia này muốn trở thành một thế lực toàn cầu.

"Australia và Anh xem Trung Quốc là một đất nước của những cơ hội vĩ đại, nhưng chúng ta không nên mù quáng trước tham vọng của Trung Quốc và cần phải bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia. Chúng ta phải đảm bảo đủ năng lực để đương đầu với mọi loại toan tính và những thử thách đang lớn dần, không chỉ từ Trung Quốc mà còn từ Nga và Iran", ông Williamson nhấn mạnh.

Trong những tháng gần đây, Australia đã không ít lần lên tiếng chỉ trích Trung Quốc. Đỉnh điểm hồi tháng 12/2017, quốc hội Australia đã liệt Bắc Kinh vào trọng tâm đáng quan ngại. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều