Anh gia nhập liên quân chống Iran, Ngoại trưởng Mỹ “mừng rơi nước mắt”

Nhiều nước trên thế giới đã từ chối lời mời tham gia tuần tra eo biển Hormuz để bảo vệ tàu chở dầu khỏi Iran, song Anh đã đồng ý cùng Mỹ trở thành liên minh đối phó Tehran trên biển và khiến Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vui mừng.

Ông Pompeo đã không giấu được sự vui sướng sau khi gặp gỡ tân Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tại thủ đô Washington vào ngày 7/8, do London đã quyết định “hỗ trợ bảo vệ quyền tự do đi lại ở Eo biển Hormuz”.

Anh đã tuyên bố cùng Mỹ tham gia vào liên minh trên biển đối phó với Iran.

“Nước Anh đã có nhiều thế kỷ hoạt động trên biển, vì vậy các anh chắc chắn hiểu rõ tầm quan trọng của việc bảo vệ các tuyến đường biển khói các cuộc tấn công vô cớ”, ông Pompeo nói với ông Raab trong cuộc họp báo chung tại Bộ Ngoại giao Mỹ, đồng thời nói rằng đây là “chiến thắng của chủ nghĩa ngoại giao đa phương”.

Washington đã kêu gọi nhiều nước trên thế giới tham gia vào một liên minh có chức năng tuần tra tuyên đường biển gần Iran trong nhiều tháng qua, sau khi cáo buộc Tehran đứng đằng sau các cuộc tấn công tàu chở dầu vào tháng 6. Dù vậy, chủ sở hữu các tàu này đều không tin cáo buộc mà Mỹ đưa ra.

Vào ngày 4/7, binh lính Anh đã bắt giữ một tàu chở dầu của Iran được cho là đã có ý định vận chuyển dầu tới Syria. Đáp lại, Iran bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Anh trên Vịnh Ba Tư hai tuần sau đó.

Chính quyền Trump đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5/2018 và áp đặt lại các biện pháp cấm vận kinh tế đối với Tehran. Các nước còn lại đã ký vào thỏa thuận là Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc hiện vẫn chưa rút khỏi thỏa thuận này.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều