Anh: Ngồi thiền trở thành môn học mới giúp trẻ em nâng cao sức khỏe tâm thần

Phương pháp giáo dục này có thể làm giảm bớt sự lo lắng, dằn vặt, đau đớn mà một số thanh thiếu niên phải trải qua.

Một chương trình giảng dạy bao gồm các bài tập về chánh niệm, thở và thư giãn sẽ được giới thiệu tới 370 trường ở Anh trong nỗ lực giáo dục học sinh về tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe tâm thần. Dưới sự dẫn dắt của Trung tâm Trẻ em & Gia đình Anna Freud hợp tác cùng đại học London, thử nghiệm này sẽ kéo dài cho tới năm 2021 với mục tiêu tìm ra phương pháp điều chỉnh cảm xúc hiệu quả thông qua những biện pháp trị liệu mới mẻ. 

Chương trình thử nghiệm này đánh dấu sự khởi đầu của tuần lễ Sức khỏe Tâm thần & Trẻ em diễn ra từ ngày 4/2 đến 10/2 hàng năm tại Anh Quốc.

Chính phủ Anh hy vọng rằng chương trình hai năm sẽ đưa lại kết quả khả quan về các lợi ích mà thực hành sức khỏe tâm thần có thể mang lại cho học sinh trong một xã hội liên tục thay đổi, tạo ra nhiều áp lực đè nặng lên tâm lý những người trẻ tuổi.

Ông Damian Hinds, Thư ký Bộ giáo dục Anh trong một bài phát biểu gần đây nhất đã nói: “Là một xã hội thu nhỏ, chúng ta đã cởi mở hơn về vấn đề sức khỏe tinh thần, nhưng quá nhiều điều trong thế giới hiện đại đang đem đến áp lực cho trẻ em và khiến mọi thứ dần trở nên tồi tệ”. Ông cũng bày tỏ thêm: “Trường học, giáo viên đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giáo dục sức khỏe tâm thần, đó chính là lý do vì sao chúng tôi quyết định thực hiện thử nghiệm”. 

Những đứa trẻ phải chịu rất nhiều áp lực khi xã hội liên tục thay đổi (Tranh minh họa của Sow Ay)

Sáng kiến này dựa trên kết quả khảo sát của Cơ quan y tế Quốc gia, theo đó cứ 8 trẻ lại có một em trong độ tuổi từ 5 đến 19 mắc chứng rối loạn tâm thần. Bên cạnh 370 trường học tham gia thử nghiệm thì những bệnh nhân thanh thiếu niên cũng sẽ được đánh giá sức khỏe tâm thần nhằm xác định cách hỗ trợ và các biện pháp trị liệu cần thiết giúp họ điều chỉnh cảm xúc tốt hơn.

Thông qua những buổi ngoại khóa ngắn ở trường, các em có cơ hội làm việc với chuyên gia sức khỏe tâm thần, chia sẻ suy nghĩ, trải nghiệm bài tập chánh niệm, thở, thư giãn rồi từ đó xây dựng mạng lưới hỗ trợ, giúp đỡ thêm cho nhiều bạn đồng trang lứa khác. 

Giáo dục sức khỏe tâm thần giúp nhiều thanh thiếu niên giảm bớt sự lo lắng, dằn vặt, đau đớn bùa vây trí óc (Tranh minh họa của Sow Ay)

Bác sĩ Jessica Deighton đến từ Trung tâm Trẻ em & Gia đình Anna Freud, giải thích tầm quan trọng của thử nghiệm: “Với nghiên cứu này, chúng tôi tự hào là những người dẫn đầu, sẽ thực hiện việc giáo dục và thúc đẩy sức khỏe tâm thần tại các trường học trên khắp nước Anh”.

Imran Hussain - Giám đốc tổ chức từ thiện Action For Children cũng nêu ra những lý do chứng minh việc chăm sóc sức khỏe tâm thần là điều quan trọng đối với trẻ em và thanh thiếu niên: “Thật đáng khích lệ khi thấy chính phủ hành động để giải quyết cuộc khủng hoảng này bằng nhiều cách tiếp cận khác nhau tại trường. Điều khác biệt nằm ở chỗ, các dịch vụ như vậy sẽ làm giảm bớt sự lo lắng, dằn vặt, đau đớn mà rất nhiều thanh thiếu niên phải trải qua, ngăn chặn những điều đáng tiếc có thể xảy ra”. 

Nghiên cứu gần đây nhất được thực hiện bởi trường đại học London còn phát hiện ra rằng, các cô bé tuổi tên có khả năng mắc phải rối loạn tâm thần cao gấp đôi so với các cậu bé, biểu hiện rõ nhất đó là chứng trầm cảm do truyền thông xã hội. 

 (Theo Independent) 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Hương Giang
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều