Anh – Nhật tập trận chung 12 ngày, Triều Tiên tố chuẩn bị kế hoạch xâm lược

Truyền thông Triều Tiên cho rằng, cuộc tập trận kéo dài 12 ngày giữa quân đội Anh và Nhật Bản là bằng chứng về việc Tokyo chuẩn bị kế hoạch “tái xâm lược” bán đảo Triều Tiên.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), đợt tập trận 12 ngày của quân đội Anh – Nhật bắt đầu từ ngày 30/9 tại căn cứ Fuji của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản sẽ là lần đầu tiên các đơn vị bộ binh Anh tiến hành diễn tập trên lãnh thổ Nhật Bản.

Tàu tấn công đổ bộ HMS Albion của Anh tới Nhật Bản hồi tháng Tám. 

Nội dung diễn tập bao gồm việc các binh sĩ được triển khai từ trực thăng Chinook, diễn tập trinh sát và tấn công bằng đạn pháo.

Chính phủ Anh khẳng định, hoạt động hợp tác quân sự với Nhật Bản lần này là nhằm tăng cường thêm mối quan hệ an ninh song phương sau chuyến thăm cảng tới Nhật Bản hồi đầu năm nay của 2 tàu chiến Anh là tàu hộ vệ HMS Sutherland và tàu tấn công đổ bộ HMS Albion.

Cả hai tàu chiến Anh từng tham gia tập trận với quân đội Nhật Bản cũng như “giám sát” các tàu hoạt động xung quanh bán đảo Triều Tiên để phát hiện những dấu hiệu tình nghi vi phạm lệnh cấm vận chuyển hàng hóa cho Triều Tiên ngay trên biển giữa các tàu mà Liên Hợp Quốc áp đặt với Bình Nhưỡng.

Hôm 25/9, tờ Minju Joson của Triều Tiên cho rằng cuộc tập trận nhằm khẳng định việc Nhật Bản “đang tạo nền móng pháp lý cho hoạt động ở nước ngoài của các lực lượng phòng vệ quốc gia” bằng cách tăng cường liên minh quân sự với những quốc gia khác.

“Không chỉ hợp tác quân sự với Mỹ, Nhật Bản còn bắt tay với nhiều quốc gia khác để sẵn sàng tham gia các hoạt động quân sự đa phương cũng như đóng vai trò tích cực hơn trong những hoạt động này. Quyết tâm tái xâm lược của Nhật Bản đang ở mức cao nhất”, tờ Minju Joson cáo buộc.

Mỹ và Nhật Bản nhiều lần rơi vào vòng chỉ trích của truyền thông Triều Tiên. Còn Anh bị Triều Tiên lên án khi ra tuyên bố muốn mở rộng quan hệ an ninh với Tokyo và ủng hộ Nhật Bản phản đối chương trình phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Hồi tháng Tư, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson nhấn mạnh, “Chừng nào Triều Tiên chưa thể hiện thực hóa lời nói thành hành động, Anh vẫn sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác và đồng minh để gây áp lực cũng như duy trì lệnh trừng phạt bởi đây là việc làm không chỉ đảm bảo an ninh cho khu vực mà cho cả Anh”.

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều