Anh rời bỏ EU, Đức phải “è cổ” gánh hàng đống chi phí khổng lồ

Theo Bộ Tài chính Đức, trong trường hợp Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU) và các nước trong khối gia tăng chi tiêu cho mục đích quốc phòng, Đức sẽ phải trả thêm 15 tỉ euro (tức 17,2 tỉ USD) mỗi năm.

Báo Frankfurter Allgemeine Zeitung cho biết, trước đó Bộ Tài chính Đức đã ước tính chi phí phải trả thêm mỗi năm là 12 tỉ euro (tương đương 13,8 tỉ USD), tuy nhiên với việc EU kêu gọi các nước thành viên gia tăng đóng góp ngân sách từ 1% lên thành 1,1% tổng thu nhập quốc gia, chi phí mà Đức phải trả sẽ tăng lên đột biến.

Đức sẽ phải gánh những chi phí khổng lồ nếu Brexit trở thành hiện thực.

Sự gia tăng này chủ yếu là do Brexit cũng như việc EU phải chi trả nhiều hơn nữa để củng cố quốc phòng và an ninh khu vực. Là quốc gia đóng góp chi phí nhiều nhất của Liên minh, mỗi năm Đức có thể sẽ phải chi 45 tỉ euro.

Trước đó Liên đoàn Công nghiệp Đức (BDI) nói rằng EU phải tránh để Brexit xảy ra và phải đạt được một thỏa thuận nhằm cho phép Anh tiếp tục tiếp cận thị trường chung Châu Âu trong thời kỳ chuyển giao. Giám đốc BDI Joachim Lang đã nhấn mạnh rằng “Brexit sẽ là một thảm họa” bởi nó sẽ gây ra nhiều vấn đề cho “hàng chục ngàn công ty và hàng trăm ngàn chủ doanh nghiệp trên khắp Châu Âu”.

Những quan ngại về Brexit từ lâu đã tồn tại ở nhiều nước Châu Âu. Sau khi một hội nghị được tổ chức tại Salzburg (Áo) vào tháng 9 vừa qua đã kết thúc mà không đạt được một bước đột phá nào về mối quan hệ kinh tế hậu Brexit, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố rằng London sẽ chuẩn bị trong trường hợp các bên không đi đến thỏa thuận cuối cùng. Theo bà May, việc EU khước từ đề xuất liên quan đến Brexit của bà đã khiến hai bên “đi vào ngõ cụt”.

Tuy nhiên bà May cũng đang xem xét khả năng kéo dài thời gian chuyển giao để Anh và EU có thể kịp thời thiết lập một mối quan hệ mới và có được một thỏa thuận thương mại trong tương lai.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều