Anh sẽ tận dụng 4 hội nghị thượng đỉnh để củng cố liên minh chống Nga

Tờ Guardian trích dẫn một nguồn trong chính phủ Anh cho hay, London có kế hoạch tranh thủ sự hỗ trợ của các đối tác nước ngoài trong cuộc chiến chống lại "thông tin không minh bạch của Nga" và xem xét lại đối thoại truyền thống với Moscow.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson

Theo đó, Anh sẽ tận dụng hàng loạt các cuộc họp thượng đỉnh quốc tế trong năm nay để kêu gọi các nước xây dựng chiến lược toàn diện chống Nga và xem xét lại cách thức đối thoại ngoại giao truyền thống với Moscow, sau khi Nga bác bỏ những cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại Anh (vụ cựu điệp viên Skripal bị đầu độc) và Syria.

Theo tờ Guardian ngày 3/5, London lên kế hoạch củng cố liên minh; sử dụng 4 hội nghị thượng đỉnh trong năm nay của các nhóm G7, G20, NATO và EU để đẩy mạnh liên minh chống Nga.

Theo Guardian, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson nhìn thấy phản ứng của Moscow trước sự cố tại thành phố Douma, Đông Ghouta và Salisbury Anh "như một bước ngoặt". Đồng thời, Bộ trưởng Johnson tin tưởng rằng London sẽ có thể tranh thủ hỗ trợ quốc tế cho hành động tiếp theo.

Hiện nay liên minh các đảng phái của Anh tại Quốc hội đang có xu hướng cho rằng vấn đề tham nhũng của Nga không còn là vấn đề chính yếu, mà thay vào đó là mối đe dọa về an ninh và chính sách ngoại giao, do vậy đòi hỏi phải có những lệnh trừng phạt mới đối với Nga cho dù điều này có thể gây thiệt hại kinh tế cho Anh trong ngắn hạn.

Mối quan hệ giữa Nga và Anh ngày càng trở nên tồi tệ sau vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc ở Anh. London tuyên bố rằng Sergei Skripal đã bị đầu độc bằng chất độc thần A234, và cáo buộc nước Nga tham gia vào vụ việc này. Moscow đã phủ nhận tất cả các cáo buộc của phía Anh.

Ngoài ra, các nước phương Tây cũng tuyên bố rằng các lực lượng chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học ở thành phố Douma, Đông Ghouta, và đổ lỗi cho Moscow ủng hộ Tổng thống Syria Bashar Assad. Nga phủ nhận tất cả các cáo buộc của phương Tây.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều