Anh sẽ trì hoãn thực hiện Brexit?

Đức Dũng (Lược dịch)

Vương quốc Anh sẽ không thông qua quyết định về việc rút khỏi EU (Brexit) khi London vẫn chưa sẵn sàng. Hiện tại, London chưa có dự định vạch ra lộ trình tiến hành các cuộc đàm phán về vấn đề này.

Tuyên bố trên được nữ Thủ tướng Anh Theresa May đưa ra trong bài phát biểu tại Quốc hội Anh vào hôm thứ tư vừa qua (7/9).

Anh sẽ trì hoãn thực hiện Brexit? - ảnh 1
Thủ tướng Anh May.

“Chúng tôi sẽ không thông qua quyết định (về Brexit) khi chúng tôi chưa sẵn sàng. Chúng tôi không vạch ra lộ trình và sẽ không đưa ra các bình luận nào cho mỗi thay đổi trong quá trình tiến hành đàm phán”- bà Theresa May nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Anh cũng khẳng định rằng “rất nhiều người muốn thấy sự thúc đẩy nhanh chóng quá trình này và muốn thấy Anh sẽ như thế nào sau khi rút khỏi EU”.

“Chúng tôi đang có những bước tiến nhất định trong vấn đề quan trọng này nhưng chúng tôi cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng tất cả các khía cạnh của vấn đề”- Thủ tướng Anh khẳng định.

Chính phủ Anh trước đó đã không ít lần tuyên bố rằng Anh cần có thời gian để chuẩn bị khởi động thực hiện quá trình Brexit nhưng quá trình này sẽ không thể được thực hiện trong năm 2016.

Chính phủ Anh cũng cho biết đang có dự định sẽ tiến hành các cuộc đàm phán sơ bộ trước khi chính thức kích hoạt điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon (về rút khỏi EU).

Tuy nhiên, hiện EU đang thúc đẩy Anh nhanh chóng khởi động các tiến trình thực hiện Brexit, đồng thời từ chối tiến hành các cuộc đàm phán sơ bộ với Anh. Trước đó, Anh cũng phát đi thông tin cho rằng họ sẽ chính thức đàm phán với Brussels vấn đề này vào đầu năm 2017.

Được biết, ngày 23/6 vừa qua, Vương quốc Anh đã tổ chức cuộc trưng cầu dân ý để lấy ý kiến của đông đảo người dân về quy chế thành viên trong EU của Anh. Kết quả cho thấy có 51,9% người dân Anh ủng hộ phương án đưa Anh rút khỏi EU.

Tuy nhiên, điều đáng nói là sau khi kết quả này được công bố, khá nhiều người dân Anh cho biết họ cảm thấy bị sốc vì kết quả này. Nhiều người không muốn Anh rút khỏi EU nhưng lại vẫn bỏ phiếu cho phương án này.

Họ nghĩ một cách đơn giản là lá phiếu của họ sẽ không ảnh hưởng đến kết quả nói chung. Do đó, sau khi kết quả được công bố, nhiều người dân Anh đã lên tiếng đòi Chính phủ tổ chức lại trưng cầu dân ý để họ có thể sửa sai.

Mặc dù người dân Anh lựa chọn Brexit nhưng việc thực hiện quá trình này sẽ còn rất nhiều khó khăn, trong đó có những khó khăn xuất phát từ chính nội tại nước Anh.

Scotland, quốc gia thành viên trong Vương quốc Anh, cho biết họ sẽ phản đối đến cùng việc Quốc hội Anh bỏ phiếu thông qua phương án Brexit. Nếu Quốc hội Anh vẫn thông qua phương án này thì họ sẽ tổ chức trưng cầu dân ý để tách Scotland ra khỏi thành phần Vương quốc Anh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng Ria Novosti của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet