Ảnh: Tàu chiến Nga lũ lượt tới Syria giữa lúc Mỹ đe dọa tấn công quy mô lớn

Chỉ trong 1 tuần qua, 17 tàu chiến của Nga được ghi nhận di chuyển qua eo biển Bosphorus trên Địa Trung Hải để tới Syria nhằm chuẩn bị phương án đối phó trước lời đe dọa tấn công quy mô lớn từ Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo lực lượng phiến quân ở tỉnh Idlib có thể đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường và đây sẽ là cái cớ để Mỹ tiếp tục tấn công Syria.

17 tàu chiến của Nga được ghi nhận di chuyển qua eo biển Bosphorus trên Địa Trung Hải để tới Syria trong tuần qua. 

Sputnik đưa tin theo thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga, hai tàu hộ vệ tên lửa thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga là Đô đốc Grigorovich và Đô đốc Essen đang trên đường tới Địa Trung Hải nhằm tăng cường sự hiện diện của quân đội Nga trong khu vực.

Trên hành trình di chuyển, hai tàu chiến của Nga còn tiến hành các cuộc tập trận hải quân bao gồm phát hiện và theo dõi những mục tiêu giả định là tàu lặn của đối phương.

Nga điều liên tiếp tàu chiến tới Syria nhằm phản ứng trước lời đe dọa không kích từ phía Mỹ. 

Còn theo hãng tin AMN, hàng loạt tàu chiến của Nga đã đi qua eo biển Bosphorus trên Địa Trung Hải nhằm chuẩn bị phương án đối phó trước lời đe dọa tấn công Syria của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cụ thể, 4 tàu chiến của hải quân Nga gồm tàu dò mìn Project 266M Natya 1, Valentin Pikul 770, ВМФ Project 22870 ЧФ BSF và tàu cứu hộ Prof Nikolay Muru bị phát hiện trên đường tới căn cứ hải quân của Nga ở thành phố cảng Tartus tại Syria. Trong tuần qua, có tới 17 tàu chiến của Nga được ghi nhận di chuyển qua eo biển Bosphorus để tới Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Anh, Pháp và Mỹ sắp tiến hành một cuộc không kích mới nhằm vào Syria. 

Động thái điều động tàu chiến của Nga được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Mỹ, Anh và Pháp đang chuẩn bị cho tiến hành một cuộc không kích mới nhằm vào Syria trước chiêu bài chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học tấn công.

Cụ thể, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho rằng lực lượng phiến quân ở tỉnh Idlib có thể đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm đổ lỗi cho chính quyền Damascus, trong khi Mỹ chuẩn bị sẵn phương án tấn công Syria và xem đây là đòn trừng phạt vì hành động sử dụng vũ khí hóa học.

“Hành động khiêu chiến có sự tham gia chủ động từ các lực lượng đặc nhiệm của Anh sẽ tạo tiền đề để Anh, Pháp và Mỹ tiến hành đợt không kích mới nhằm vào cơ sở hạ tầng và chính phủ Syria”, ông Konashenkov nói.

Tàu hộ vệ tên lửa Đô đốc Grigorovich thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga.  

Trước đó, vào ngày 23/8, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã nói với người đồng cấp Nga Nikolai Patrushev rằng, Mỹ sẵn sàng đáp trả bằng vũ lực với quy mô lớn hơn những gì mà họ đã thực hiện ở Syria nếu chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học.

Hồi tháng Tư, Mỹ, Anh và Pháp đã phối hợp tiến hành một cuộc không kích tại Syria sau khi chính phủ nước này bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học bởi tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng. Đến tháng Bảy, các chuyên gia của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đã tuyên bố rằng họ phát hiện có dấu vết của khí clo được sử dụng, nhưng không tìm thấy dấu hiệu của chất độc thần kinh nào.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều