Anh Thơ liều lĩnh làm mới "hit" của Tuấn Ngọc

Ca khúc Riêng một góc trời từng được danh ca Tuấn Ngọc thể hiện hết sức thành công nay được ca sĩ Anh Thơ thể hiện lại mang màu sắc hoàn toàn mới mẻ.

Phần thể hiện ca khúc Riêng một góc trời (Ngô Thụy Miên) của ca sĩ Anh Thơ nằm trong album Mình nhớ thương nhau (CTCP Nghe Nhìn Thăng Long sản xuất và phát hành) vừa ra mắt người yêu nhạc cuối tháng 8 vừa qua.

Ngay cái tên album "Mình nhớ thương nhau" cũng được trích một câu trong lời bài hát của tác giả Ngô Thụy Miên cũng đủ cho thấy Anh Thơ dành nhiều tâm huyết cho sự sáng tạo đầy mới mẻ này.

 Ngoài Riêng một góc trời, album cũng là sự tiếp cận có chọn lọc những ca khúc mang hơi hướng nhạc nhẹ và nhạc trẻ, vốn không phải là sở trường của ca sĩ Anh Thơ, như Mùa thu không trở lại (Phạm Trọng Cầu), Thương lắm tóc dài ơi! (Phú Quang), Hơi thở mùa xuân (Dương Thụ). 
Anh Thơ liều lĩnh làm mới

Ở một mức độ nhất định, có thể ghi nhận ca sĩ Anh Thơ đã thành công trong việc vận dụng hợp lý kỹ thuật thanh nhạc cổ điển vào dòng nhạc này, mang lại một sắc thái biểu cảm tươi mới cho những tình khúc quen thuộc (vốn từ lâu đã gắn liền với “thương hiệu” của nhiều giọng ca khác).

Trong album, còn có đủ các ca khúc mang âm hưởng dân ca 3 miền mà ca sĩ Anh Thơ thể hiện rất xuất sắc: Miền Bắc có Nghe em hát câu Văn chiều nay - Một tác phẩm đặc sắc, đã chìm đắm khá lâu trong đời sống âm nhạc của nhạc sĩ Nguyễn Cường; Miền Trung có 02 ca khúc mới xuất hiện những năm gần đây, đậm đặc sắc điệu ví câu hò: Trở về dòng sông quê (Xuân Đồng), Điệu ví dặm là em (Quốc Nam, Lê Văn); Miền Nam, đó là 02 nhạc phẩm trữ tình nổi tiếng: Chuyến đò quê hươngTình lúa duyên trăng của 02 tác giả phía nam Vy Nhật Tảo và Hoài An do Anh Thơ song ca cùng Quang Hào.

Các nhạc phẩm được nhiều nhạc sĩ phối khí tài năng: Nhật Trung, Quang Hoàn, Bùi Công Nguyên, Kiên Quyết, Quang Hưng thực hiện.

09 ca khúc trong album đều là những tác phẩm trữ tình khá nổi tiếng nhưng hoàn toàn không mới. Cái mới nằm ở “giải tần” lựa chọn bài để thể hiện của Anh Thơ. (đan xen nhiều thể loại, nhiều tác giả, lấy chủ đề tình yêu nhưng không ấn định phong cách, xuất xứ không gian, thời gian ra đời của tác phẩm). Đây cũng là một chủ ý, một mong muốn tìm tòi để làm mới chính mình trong con mắt thính giả của ca sĩ Anh Thơ.

Góp phần không kém quan trọng làm nên sự cuốn hút của album "Mình nhớ thương nhau" là phần hình ảnh khá công phu, được dàn dựng tại nhiều bối cảnh, địa danh đẹp trong nước, nhiều nghệ sĩ chuyên nghiệp diễn xuất minh họa, nhiều dụng công nghệ thuật độc đáo của đạo diễn Phạm Đông Hồng, trên nền công nghệ ghi hình chất lượng cao fullHD.
Anh Thơ liều lĩnh làm mới

Nữ ca sĩ Anh Thơ là một trong những giọng ca đương đại hàng đầu ở thể loại nhạc thính phòng và dân gian. Chị luôn chiếm được cảm tình lớn của đông đảo công chúng khi thể hiện những ca khúc trữ tình cách mạng, đặc biệt là những ca khúc mang âm hưởng dân ca miền Trung. Nhiều nhạc phẩm do chị thể hiện đến nay vẫn là một cái ngưỡng khó vượt với bất cứ giọng ca nào, như Xa khơi (Nguyễn Tài Tuệ), Khúc hát sông quê (Nguyễn Trọng Tạo, Lê Huy Mậu), Sông đợi (Nguyễn Việt Bình) v.v…

Ngoài sự nghiệp ca hát, chị còn là giảng viên khoa Thanh nhạc tại Học viện ANQGVN, sau khi tốt nghiệp hệ cao học.

Giống như nhiều ca sĩ tên tuổi cùng thế hệ, có nền tảng xuất phát từ Học viện ANQGVN (như Việt Hoàn, Lan Anh, Trọng Tấn, Đăng Dương…), rất nghiêm cẩn và tự trọng về nghề, kể từ ngày được công chúng biết đến (Giải nhất cuộc thi Tiếng hát truyền hình Hà Nội 1998) cho đến nay, số lượng đầu album ca nhạc riêng của Anh Thơ vẫn chỉ là một con số khiêm nhường, có thể đếm trên đầu ngón tay: CD “Gửi em ở cuối sông Hồng” (2000, hát chung với Việt Hoàn), CD "Tình em" (2005), CD "Như ta có thể" (2007), DVD "Một dòng nghiêng soi" (2007), DVD "Mình nhớ thương nhau" (2013). 

Tuy nhiên, mỗi album của Anh Thơ đều mang dấu ấn khó phai, không chỉ được công chúng đón nhận nồng nhiệt mà còn là một đóng góp thực sự vào đời sống âm nhạc trong nước, bởi rất nhiều công sức và tìm tòi trong lao động nghệ thuật.


TIN LIÊN QUAN
Huyền Thanh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều