Ảnh: Thượng đỉnh Putin - Trump tại Helsinki

Theo Ria Novosti, khoảng hơn 18 giờ (giờ Hà Nội) ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh tại Dinh Tổng thống Phần Lan ở thủ đô Helsinki.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Trump

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã tổ chức cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên hôm 16/7 tại Helsinki. Cuộc họp giữa hai Tổng thống Nga và Mỹ kéo dài tổng cộng 4 giờ. Sau đó hai nhà lãnh đạo đã có cuộc họp báo chung, đưa ra những tín hiệu tích cực đầu tiên về hy vọng cải thiện quan hệ giữa hai cường quốc.

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Putin đánh giá cuộc gặp diễn ra trong bầu không khí cởi mở và tập trung vào công việc, gọi đây là cuộc gặp thành công và hữu ích. Theo nhà lãnh đạo Nga, mối quan hệ căng thẳng hiện tại giữa Nga và Mỹ là do các nguyên nhân khách quan, và hai cường quốc đều đang đối mặt với những thách thức giống nhau, như cơ chế an ninh quốc tế, nhận diện chủ nghĩa khủng bố. Đây cũng là hai lĩnh vực mà ông Putin hy vọng sẽ tìm thấy tiếng nói chung với Mỹ.

Về phần mình, Tổng thống Trump cũng có chung đánh giá về cuộc gặp, gọi đây là “thời điểm bước ngoặt” trong quan hệ giữa Moscow và Washington. Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết, cuộc đối thoại với ông Putin diễn ra “cởi mở và có kết quả”, nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại đối với Nga và Mỹ cũng như toàn thế giới, đồng thời cho rằng hai nước phải tìm ra cơ hội hợp tác nếu muốn cải thiện tình hình trên thế giới. Tổng thống Mỹ cũng cho biết hai bên đã nhất trí sẽ tiếp tục thảo luận những vấn đề đã đề cập tại Helsinki, thậm chí hy vọng các cuộc gặp sẽ diễn ra thường xuyên.

Trước đó, Tổng thống Putin và Tổng thống Trump đã gặp nhau hai lần: Lần thứ nhất vào tháng 7/2017 tại Hamburg, Đức, bên lề Hội nghị nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và lần thứ 2 vào tháng 11/2017 tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Đà Nẵng (Việt Nam), cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Helsinki (Phần Lan) là cuộc gặp toàn diện đầu tiên giữa Tổng thống hai nước.

Dưới đây là một số hình ảnh cuộc gặp thượng đỉnh Putin vs Trump hôm 16/7.

Tổng thống Nga Putin đến sân bay
Xe đưa Tổng thống Putin đến Dinh tổng thống Phần Lan
Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Nga Putin
Tổng thống Mỹ Trump
Tổng thống Nga Mỹ họp thượng đỉnh
Cái bắt tay giữa hai tổng thống Nga, Mỹ
Theo dõi cuộc gặp thượng đỉnh Trunp - Putin

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều