Ảnh: Tiết lộ "sốc" về nguồn gốc UAV phiến quân Syria dùng để tấn công căn cứ Nga

Nguồn tin từ quân đội Syria cho hay, trong quá trình điều tra, nhiều linh kiện của các UAV do phiến quân Syria dùng để tấn công căn cứ không quân Nga hôm 30/6, được phát hiện do các nước phương Tây sản xuất.

Hệ thống phòng không Nga đã bắn hạ hàng loạt máy bay không người lái (UAV) của phiến quân Syria định tấn công căn cứ không quân Hmeymim hôm 30/6.

Sputnik dẫn nguồn tin từ quân đội Syria cho hay, 5 chiếc UAV định tấn công căn cứ Hmeymim nhưng đã bị hệ thống phòng không Nga bắn hạ, được xác định đang “thực hiện nhiệm vụ trinh thám”.

Một chiếc UAV của phiến quân Syria bị hệ thống phòng không Nga bắn hạ khi định tấn công căn cứ không quân Hmeymim hôm 30/6. 

Cũng theo nguồn tin này, “trong quá trình điều tra, nhiều linh kiện của các UAV này được phát hiện do các nước phương Tây sản xuất”.

“Những radar thông thường không thể phát hiện ra các UAV này vì chúng làm từ gỗ, nhựa và các vật liệu tiên tiến. Mặc dù đã sử dụng những công nghệ mới nhưng các UAV của phiến quân Syria vẫn bị quân đội Nga phát hiện và bắn hạ”, nguồn tin nói.

Người này nhấn mạnh thêm, ban đầu, các UAV của phiến quân Syria bị bộ tách sóng quang do Nga sản xuất phát hiện. Sau đó, Lực lượng Phòng không quốc gia Syria (NDF) đã tiêu diệt các UAV của phiến quân. NDF cũng chính là lực lượng chuyên bảo vệ khu vực quanh căn cứ Hmeymim.

Nhiều linh kiện của chiếc UAV được xác định do phương Tây sản xuất. 

“Sau khi các binh sĩ NDF phát hiện thấy UAV của lực lượng phiến quân đang bay ở độ cao thấp, họ đã bắn hạ các UAV này bằng súng trường Kalashnikov”, nguồn tin cho hay.

Trước đó, người đại diện tại căn cứ không quân Hmeymim thông báo vào ngày 30/6, một nhóm UAV chưa rõ nguồn gốc đã bị phát hiện đi vào vùng không phận do Nga kiểm soát ở khu vực phía đông bắc căn cứ và ngay sau đó, các UAV này đã bị bắn hạ.

Hồi cuối tháng Tư, hệ thống phòng không Nga cũng đã bắn rơi 2 UAV mang theo vũ khí được lực lượng phiến quân Syria sử dụng để tấn công căn cứ Hmeymim.

Phiến quân Syria từng nhiều lần dùng UAV tấn công căn cứ quân sự Nga ở Syria. 

Trong khi đó, hệ thống phòng không tại căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria đã được tiến hành nâng cấp sau hàng loạt vụ tấn công bằng UAV nhằm vào các cơ sở quân sự Nga bao gồm căn cứ hải quân Tartus và căn cứ Hmeymin vào ngày 6/1. Trong vụ việc này, quân đội Syria đã tóm được 6 UAV còn 7 chiếc khác bị phá hủy.

Nga đã triển khai chiến dịch không kích ở Syria kể từ năm 2015 nhằm tiêu diệt lực lượng khủng bố ở Syria theo lời để nghị của chính quyền Tổng thống Bashar Assad.

Vào tháng 12/2017, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố phần lớn lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria đã bị tiêu diệt. Tổng thống Putin cũng ra tuyên bố “chiến thắng lớn trước quân khủng bố” đồng thời hạ lệnh rút một phần binh sĩ Nga về nước.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều